[Info] Xe chiến đấu bộ binh Ukraine nổ tung vì cán trúng mìn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine cho biết, một chiếc xe chiến đấu BMP-1 của họ đã cán phải mìn gần Donbass, miền Đông nước này và nổ tung, vụ việc khiến một binh sĩ thiệt mạng, hai binh sĩ khác bị thương, còn chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn.
Sự việc xảy ra ngày 23-3, trong khu vực giáp ranh Donbass, gần khu dân cư Avdiivka, quả mìn khiến một binh sĩ thiệt mạng, hai binh sĩ khác bị thương, chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-1 bị hư hỏng gần như hoàn toàn. Dù đã có những xe chiến đấu bộ binh hiện đại, tuy nhiên do số lượng ít, vì thế BMP-1 vẫn là trụ cột trong lực lượng yểm trợ bộ binh của nước này.
ảnh 1

BMP-1 bị bốc cháy khi cán mìn

Kết hợp giữa hỏa lực như xe tăng và sự cơ động mạnh mẽ của xe bọc thép chở quân, BMP-1 chính là xe chiến đấu bộ binh đầu tiên trên thế giới. Liên Xô bắt đầu phát triển loại khí tài này từ đầu những năm thập niên 1960. Với hơn 20.000 chiếc được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế hàng chục quốc gia trên thế giới, BMP-1 được coi là xe chiến đấu bộ binh thành công nhất của Liên Xô.

ảnh 2

Xe bọc thép BMP-1

BMP-1 được trang bị hỏa lực khá mạnh với pháo nòng trơn 2A28 có cỡ nòng 73mm. Loại pháo này có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau kể cả đạn xuyên động năng, giúp xe có thể tiêu diệt hầu hết những chiếc xe tăng của đối thủ tại thời điểm BMP-1 xuất hiện.

Ngoài ra, BMP-1 còn trang bị một bệ phóng 9S428 để phóng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M14 Malyutka, cùng súng máy đồng trục PKT với sơ số đạn 2.000 viên, đủ để quét sạch bộ binh đối phương khi tới gần xe.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top