[Info] Xe bọc thép "rắn hổ mang" cùng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng tin Anadolu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai các lực lượng đặc nhiệm cùng xe bọc thép Cobra II đến các trạm quan sát trong khu vực giảm leo thang Idlib.  

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực trọng yếu ở Idlib và Aleppo từ tay phiến quân. Theo Anodolu, một đoàn xe gồm 150 xe bọc thép các loại trong đó có cả xe bọc thép Cobra II với lực lượng đặc nhiệm, thiết bị quân sự và đạn dược đã tới tỉnh biên giới Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, đoàn xe sẽ tiến sang Syria.

Trước đó, hôm 5-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về cuộc tấn công gần đây vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, cuộc tấn công này có mục tiêu là các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - lực lượng được triển khai tới khu vực nhằm ngăn chặn xung đột ở Idlib, từ đó gây ảnh hưởng tới những nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình ở Syria.

Ông Erdogan cho biết đã thúc giục Tổng thống Nga Putin gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm chấm dứt cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria ở Idlib. Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là các quốc gia bảo đảm cho lệnh ngừng bắn Syria. Năm 2017, các bên đã đồng ý thiết lập khu vực giảm leo thang ở quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Xe bọc thép đa năng Cobra II

Xe bọc thép đa năng Cobra II là sản phẩm do tập đoàn Otokar của Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu, chế tạo và được ra mắt công chúng lần đầu tiên tại triển lãm Quốc phòng toàn cầu (IDEF) vào tháng 5-2013.

Xe bọc thép chiến đấu thế hệ thứ năm Cobra II do chi nhánh Công ty Cobra của Otokar phát triển, có trọng lượng lên tới 11,34 tấn, gần gấp đôi các dòng xe cùng loại như Ural của Nga. Trọng lượng lớn của chiếc thiết xa đa năng này tăng là do nó được bọc giáp cực tốt để chống lại đạn súng máy bắn thẳng cũng như bảo vệ binh lính khỏi các vụ tấn công bằng mìn và chất nổ tự tạo.

Tuy có trọng lượng nặng nhưng Cobra II được trang bị một động cơ diesel AM General GEP SCCS 400 công suất 281 mã lực với hộp số tự động Allison 2550 nên vẫn giúp xe cơ động cực tốt trên chiến trường.

Ngoài khả năng cơ động hơn và chở được 9 binh sĩ, Cobra II có thể bảo vệ binh sĩ, quan chức an ninh tránh được những vụ tấn công từ vũ khí hạng nhẹ.

Xe hoạt động hiệu quả trên mọi địa hình, dù phức tạp hoặc điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nó có thể thực hiện những nhiệm vụ như: Chống xe tăng, thực hiện trinh sát, hỗ trợ cấp cứu thương binh.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top