[Info] Xe bọc thép Mỹ bốc khói khi đi ngang qua chốt chặn Nga tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Một chiếc xe bọc thép Cougar HE 4x4 trong đoàn xe thiết giáp của Mỹ đã bị bốc khói ngay khi chúng đang vượt qua một chốt chặn của Nga tại chiến trường Syria.

Mới đây một đoàn xe quân sự của Mỹ tìm cách vượt qua chốt chặn được lập ra của Nga. Tuy nhiên khi vừa đến vị trí song song với xe Nga, phần đầu của chiếc xe bọc thép Cougar HE 4x4 Mỹ bắt đầu bốc khỏi và sau đó có phát hỏa khiến xe Nga phải lùi lại.

Không rõ diễn biến tiếp theo của vụ việc nhưng giới quan sát cho rằng, những vụ chạm trán không mong muốn giữa quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ thường xuyên xảy ra tại đây, nhất là khi Nga đang có động thái biến Qamishly thành căn cứ không quân lớn thứ 2 của mình tại Syria.

ảnh 1

Xe quân sự Cougar HE được Mỹ dùng để tuần tra tại Syria

Hình ảnh được ghi lại từ vị trí bên trong xe của quân cảnh Nga đã chứng kiến khá rõ màn thông chốt của đoàn xe bọc thép Mỹ. Vụ việc xảy ra trên con đường gần thành phố Qamishly khi xe quân cảnh Nga đứng chặn gần như ở giữa đường và không có dấu hiệu nhường đường khi chiếc xe Mỹ đi ngược chiều.
ảnh 2

Xe quân sự Cougar HE 4x4 bốc khói khi đi ngang qua chốt trạm của Nga

Xe bọc thép Cougar HE được chế tạo bởi công ty quốc phòng nổi tiếng General Dynamics Land System. Xe chính thức đi vào hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ từ năm 2002 nhằm dần thay thế cho dòng xe huyền thoại Humvee. Trải qua những lần thực chiến tại Afghanistan, Iraq, xe Cougar HE đã thể hiện xuất sắc vai trò cơ động và bảo vệ sinh mạng cho người lính trên xe.

Cougar HE được sản xuất với hai cấu hình 4x4 và 6x6, phổ biến nhất tại chiến trường Syria chính là biến thể Cougar HE 4x4. Thực tế chiến trường cho thấy, xe cơ động tốt trên mọi địa hình, lớp giáp bọc ngoài chống lại hiệu quả các loại đạn bộ binh bắn thẳng và mảnh văng của bom hoặc đạn pháo.

Ngoài ra với thiết kế đặc biệt nên xe có thể an toàn trước những vụ nổ tương đương với 14kg TNT dưới bánh hoặc 7kg TNT dưới sàn xe. Xe được thiết kế để có thể trang bị module vũ khí từ hạng nhẹ tới cả súng phóng lựu phóng loạt. Hiện đang có hàng trăm chiếc Cougar HE được sử dụng bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và lực lượng đồng minh tại Syria. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top