[Info] X-47B - Khí tài cực nguy hiểm Mỹ từng thử nghiệm trên tàu sân bay

0 Việt Hùng
ANTD.VN - X-47B thuộc loại UAV thông minh khi sử dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng tự động điều khiển chuyến bay phù hợp với môi trường xung quanh.

X-47B là mẫu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) cực hiện đại khi có khả năng tàng hình và được thiết kế riêng để hoạt động trên tàu sân bay. Đây là dự án được phát triển bởi công ty Northrop Grumman, nằm trong đề án “Hệ thống máy bay chiến đấu và trinh sát không người lái có sử dụng một phần trí tuệ nhân tạo” của Hải quân Hoa Kỳ.

Máy bay không người lái X-47B được Northrop Grumman bắt đầu phát triển từ năm 2007 trong khuôn khổ hợp đồng với Bộ quốc phòng Mỹ trị giá 1,4 tỉ USD. Các quan chức quân sự Mỹ kỳ vọng, X-47B sẽ là sự khởi đầu mới cho kỉ nguyên công nghệ máy bay không người lái, với thế hệ chiến đấu cơ tinh vi có thể đảm trách mọi nhiệm vụ tác chiến.

Đây là chiếc máy bay không người lái đầu tiên được thiết kế đặc biệt để cất cánh và hạ cánh xuống tàu sân bay, Mỹ đã thử nghiệm thành công khả năng này khi triển khai trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71).

ảnh 1

Máy bay X-47B

X-47B còn có thể dễ dàng chao lượn ngay cả với những động tác khó, bay theo đội hình tới việc tự do thu thập dữ liệu sâu bên trong không phận đối phương. Đặc biệt, khoang chứa vũ khí của X-47B nằm hoàn toàn trong thân, cho phép nó tránh được sự phát hiện của radar đối phương.

Kho vũ khí của X-47B khá đa dạng từ các loại tên lửa đối đất, đối không cho đến bom thông thường và cả bom thông minh. Trong tương lai loại vũ khí này sẽ là một trong những mũi nhọn xung kích trên chiến trường của Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top