[Info] Vừa vào Syria, "bão táp" T-155 Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thẳng Syria dội hỏa lực

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay khi được triển khai vào lãnh thổ Syria, pháo tự hành hiện đại T-155 Firtina biệt danh "bão táp" đã khai hỏa dữ dội vào vị trí của quân đội Syria (SAA).

Chiều 21-2, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã tiến hành pháo kích và theo nguồn tin địa phương, lực lượng đặc biệt (SOF) của TAF cũng đã trực tiếp tham chiến bên cạnh các đồng minh trong giao tranh ở mặt trận Nayrab gần Saraqib.

Cảnh quay bằng UAV của Nga từ chiến trường cho thấy một đơn vị pháo binh sử dụng số lượng lớn lựu pháo tự hành T-155 Firtina (Bão táp) có cỡ nòng 155 mm khai hỏa vào vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA), ngoài ra có các khẩu đội pháo phản lực T-122 Sakarya 122 mm.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện bằng chứng ở chiến trường Idlib cho thấy một đơn vị pháo binh chính quy của TAF khai hỏa nhằm vào SAA. Nó cũng cho thấy khả năng trinh sát và chiếm ưu thế trên không vượt trội của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Nhằm đối phó với bước leo thang này, SAA và VKS đã sử dụng hàng loạt vũ khí hiện đại nhằm vào các đợt tấn công bao gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka (NATO: SS-21 Scarab) và máy bay cường kích Su-24 cất cánh từ căn cứ Khmeimim.

ảnh 1

Pháo tự hành T-155 Firtina của Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa

Pháo tự hành T-155 Fırtına chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc. Pháo tự hành K9 Thunder là một loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc. K9 sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.

K9 được trang bị nòng pháo 155mm L52, có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm. Pháo tự hành K9 có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu K9 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10. Bên cạnh đó, K9 còn sở hữu một súng máy hạng nặng 12,7 mm để đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp hay trên mặt đất.

Điều làm nên tiếng tăm của pháo K9 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh - tính năng đẳng cấp của K9 Thunder. Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây. Nghĩa là, máy tính trên pháo sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn 2 viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu “cùng lúc”, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu. Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng đến 14, mm. Đây vẫn được coi là một trong những loại pháo tự hành tốt nhất hiện nay trên thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top