[Info] Vừa nâng cấp mất nửa tỷ đô, siêu tàu ngầm Anh đã bị tróc vỏ khi ra biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù vừa hiện đại mất nửa tỷ đô, nhưng chỉ sau chuyến hải trình 3 tháng trở về, tàu ngầm hạt nhân HMS Vengeance của Hải quân Anh đã bị lột khoảng 1/3 tấm chắn thủy âm.

Ngay khi hình ảnh tả tơi của chiếc tàu ngầm này được công bố, trang Sputnik của Nga đã có nhận định rằng, đây là một sự cố khó chấp nhận và rất ít khi có tiền lệ trên thế giới. Được biết, tấm chắn thuỷ âm còn được gọi là tấm chắn sóng sonar là một thiết bị được tàu ngầm Anh bọc bên ngoài thân tàu có tác dụng giảm thiểu khuếch tán và phản xạ sóng âm ở bên ngoài tàu và đảm bảo các âm thanh bên trong tàu không vọng ra ngoài quá xa.

ảnh 1

Hình ảnh xác xơ của tàu ngầm Anh

Chính vì vậy, việc những tấm chắn thủy âm bị lột khỏi thân tàu có thể khiến con tàu này tự phơi mình trước nỗ lực săn tìm của đối phương. Tuy nhiên, lột vỏ không phải là sự cố nghiêm trọng nhất của HMS Vengeance trong thời gian qua. Trước đó, tàu ngầm này còn bắn hỏng siêu tên lửa hạt nhân Trident trong một cuộc thử nghiệm dù chiếc tàu này mới trải qua nâng cấp tốn nửa tỷ đô la Mỹ.

ảnh 2

Siêu tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard

Là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Anh, HMS Vengeance có thể mang theo 16 tên lửa SLBM Trident II D5 có tầm bắn đạt 11.300 km. Ngoài ra, tàu ngầm lớp này có khả năng tự vệ và tấn công dưới nước nhờ 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Với thủy thủ đoàn gồm 135 người, tàu ngầm lớp Vanguard có thể đạt tốc độ di chuyển tối đã 25 hải lý/h và dự trữ hành trình chỉ phụ thuộc vào nguồn nhu yếu phẩm mang theo. Trước khi thực hiện gói nâng cấp mới, Anh đã lên kế hoạch loại bỏ các tàu ngầm lớp Vanguard vào năm 2024. Nhưng tới cuối năm 2010, Anh đã thay đổi học thuyết quân sự cho phép kéo dài thời gian hoạt động của các đơn vị tàu ngầm chiến lược lớp Vanguard.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top