[Info] Với "chiến thần bất bại" F-15X mang 22 tên lửa các loại, cơ hội nào cho Su-35 Nga trong không chiến?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích F-15X sở hữu tính năng bán tàng hình cùng khả năng mang 22 tên lửa các loại biến chúng trở thành những con quái thú thực sự trên không.
15X là mẫu cải tiến của tập đoàn Boeing với khung máy bay mới, radar cải tiến, buồng lái số, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và khả năng mang nhiều vũ khí hơn. Đây là phiên bản phát triển thêm từ F-15QA Strike Eagle được chế tạo và xuất khẩu cho Qatar.

F-15X được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) AN/APG-82 (V1) với bộ vi xử lý tốt hơn, giảm thời gian bảo trì xuống 20 lần so với trước. Nâng cấp thu hút sự chú ý nhất là giá treo tên lửa tăng gấp 4 lần, được gọi là AMBERs.Phiên bản F-15C/D chỉ có thể mang theo 8 tên lửa không đối không. F-15X với 4 AMBERs dưới cánh có thể mang theo tới 20 tên lửa không đối không tầm xa AIM-120D và 2 tên lửa tầm ngắn AIM-9X ở đầu mút cánh.

Ngoài ra, giá treo đa năng AMBERs có thể giúp F-15X mang theo tới 28 quả bom hàng không đường kính nhỏ dẫn đường bằng GPS. F-15X cũng có thể mang theo tên lửa chống bức xạ, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm và tên lửa chống hạm Harpoon.

ảnh 1

Máy bay F-15X

Giới phân tích quân sự đánh giá F-15X là cỗ máy chiến đấu trên không đáng sợ. Khả năng mang vũ khí của nó vượt trội so với các máy bay chiến đấu hiện có và chỉ kém máy bay ném bom.

Tháng 12-2018, Bloomberg đưa tin Không quân Mỹ đã yêu cầu khoản ngân sách 1,2 tỷ USD cho 12 máy bay chiến đấu thế hệ 4 mới trong năm tài khóa 2020. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là hợp đồng mua máy bay chiến đấu thế hệ 4 mới kể từ năm 2001.

Không quân Mỹ đang vận hành 230 chiếc F-15C/D. Tướng Goldfein thừa nhận những máy bay này không thể duy trì thời gian hoạt động đến năm 2030. Việc làm mới phi đội F-15 xuất phát từ nhu cầu Không quân Mỹ cần nhiều máy bay chiến đấu hơn, bất kể thế hệ.

“Chúng bổ sung cho nhau để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ”, tướng Goldfein nói về sự kết hợp giữa máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5. Không quân Mỹ cần mua 72 máy bay chiến đấu mỗi năm để giảm tuổi thọ trung bình của máy bay trong biên chế từ 28 xuống còn 15 năm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top