[Info] Việt Nam dừng mua tàu Gepard 3.9 Nga để mua chiến hạm NATO mạnh hơn?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc dừng mua thêm chiến hạm Gepard 3.9 của Nga, rất có thể Việt Nam sẽ quay sang mua các chiến hạm của Châu Âu vốn hiện đại và uy lực hơn.

Truyền thông Nga cho biết, sau nhiều đồn đoán thì Việt Nam và Nga đã chính thức dừng đàm phán mua thêm các chiến hạm Gepard 3.9 của Nga. Hiện tại trong biên chế của Hải quân Việt Nam đã có 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, vì vậy có thể chúng ta sẽ tạm dừng đặt mua thêm chiến hạm này để chuyển sang loại chiến hạm khác uy lực hơn.

Nhiều nhà quan sát phỏng đoán, rất có thể Hải quân Việt Nam sẽ quay lại bàn về các chiến hạm Sigma tàng hình mà Hà Lan đã giới thiệu trước đó.

Theo truyền thông quốc tế, Việt Nam đã từng đàm phán một hợp đồng trị giá 700 triệu USD với phía Hà Lan trong giai đoạn những năm 2013 và 2014. Tuy nhiên không rõ vì lý do gì, Việt Nam không mua khinh hạm Sigma dù đã rất gần đích. Thậm chí nhiều nguồn tin còn cho biết, Việt Nam đã tiến hành đàm phán mua vũ khí, đạn dược cho tàu Sigma nhưng sau đó tất cả mọi việc đều dừng lại. 

ảnh 1

Chiến hạm SIGMA

Sau đó tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) lại liên tục mời chào chiến hạm Sigma tàng hình với nhiều tính năng độc đáo. Phiên bản được mời chào dành cho Hải quân Việt Nam có tên Sigma 9814.

Vũ khí trang bị hầu hết sẽ do hãng Thales (Pháp) cung cấp gồm radar cảnh giới, hệ thống chỉ huy dẫn bắn, kèm tên lửa diệt hạm phiên bản mới nhất MM40 Exocet Block 3 tầm bắn 180km. Hệ thống phòng không sẽ bao gồm hệ thống phóng tên lửa Mica-M tầm bắn 20km. Pháo hạm cỡ nòng 76mm cho hỏa lực mạnh mẽ và tính chính xác rất cao. Tàu cũng được trang bị các pháo bắn nhanh cỡ nòng 30mm. Về chống ngầm sẽ là sát thủ cực kỳ hiện đại hiện nay - ngư lôi MU90.

Hệ thống điện tử thuộc loại tối tân với radar Smart-S có thể quét 500 mục tiêu ở phạm vi lên tới 200km, hệ thống chỉ huy trung tâm Tacticos với các màn hình tinh thể lỏng biểu hiện thông số của con tàu và các mục tiêu.

Hệ thống Tacticos có thể đồng bộ tín hiệu, chỉ huy hỏa lực toàn tàu, từ radar cảnh giới nhìn vòng Smart-S Mk2 cho tới các hệ thống tên lửa diệt hạm, phòng không, ngư lôi, các loại pháo cũng như mồi bẫy và gây nhiễu điện tử.

Tàu trang bị hệ thống động cơ tiên tiến đáp ứng hải trình lên tới 4.500 hải lý ở tốc độ 30km/h, khi cần thiết vận tốc con tàu có thể đạt tối đa 52km/h. Dự trữ hành trình lên tới 45 ngày. Đây là chiến hạm cực kỳ hiện đại, nếu được trang bị, nó sẽ là một trong những chiến hạm mạnh nhất của Việt Nam và khu vực.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top