[Info] Vận tải cơ khổng lồ mới nhất Trung Quốc lập cầu hàng không cho Vũ Hán

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Vận tải cơ Xian Y-20 của Trung Quốc lần đầu tiên đã được sử dụng với quy mô lớn để tiếp tế nhân lực, vật lực cho Vũ Hán trong cơn "đại khủng hoảng" vì virus Covid-19.

Máy bay vận tải Y-20 được tập đoàn máy bay Tây An phát triển. Chương trình được khởi xướng từ những năm 1990. Y-20 có thiết kế khí động học truyền thống cho máy bay vận tải hạng nặng với kiểu thiết kế cánh đuôi tương tự như IL-76 của Nga. Hình dáng bên ngoài của Y-20 hoàn toàn giống hệt với IL-76 về kích thước và kiểu thiết kế cánh. Tuy nhiên, Y-20 có một buồng lái mới và phi hành đoàn giảm xuống còn 3 người.

Khả năng chở hàng hóa của Y-20 vượt qua khả năng của IL-76, tải trọng hàng hóa tối đa khoảng 66 tấn tương đương với biến thể IL-76MF của Nga. Máy bay có phạm vi hoạt động tối đa khoảng 4.400 km.
ảnh 1

Vận tải cơ Y-20

Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, Y-20 sử dụng cánh của IL-76, động cơ của Ukraine, biến nó thành đứa con lai “Nga - Ukraine” cùng với hệ thống điện tử theo kiểu của máy bay vận tải C-17 Globemaster của Mỹ. Trung Quốc có khả năng sẽ sản xuất khoảng 300 chiếc loại này, xây dựng lực lượng vận tải đường không chiến lược ngang bằng khả năng của Nga, Mỹ.

Tới thời điểm hiện tại, nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã có trong tay ít nhất 50 máy bay vận tải chiến lược Y-20 trong đó có tới 8 mẫu thử nghiệm được cải biên lại. Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng phi đội Y-20 để lập cầu hàng không tiếp tế cho Vũ Hán.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top