[Info] Vận tải cơ khổng lồ An-124 Nga chở thiết bị y tế tới Mỹ hỗ trợ chống đại dịch Covid-19

0 Việt Hùng (Theo Reuters)
ANTD.VN - Máy bay quân sự An-124 Nga rời Moscow ngay trong đêm, mang theo nhiều khẩu trang và thiết bị y tế đến hỗ trợ để giúp Mỹ chống đại dịch Covid-19.

"Vận tải cơ An-124 thuộc Không quân Vũ trụ Nga đã lên đường tới Mỹ, mang theo khẩu trang, đồ bảo hộ và thiết bị y tế", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông cáo cho biết. Được biết chiếc vận tải cơ chiến lược An-124 nhận hàng và cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky, ngoại ô thủ đô Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất hỗ trợ Washington trong cuộc điện đàm thảo luận phương án ứng phó Covid-19 với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 30-3. "Phía Nga đề xuất giúp Mỹ trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh. Tổng thống Trump đã tỏ ý biết ơn và chấp nhận đề nghị", Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov cũng hy vọng Mỹ có thể hỗ trợ y tế cho Nga trong trường hợp cần thiết. "Không còn cách nào khác ngoài phối hợp theo tinh thần đối tác và hỗ trợ lẫn nhau khi tình hình ảnh hưởng tới tất cả các bên", ông nói thêm.

Thông tin về chuyến bay được Tổng thống Donald Trump công bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30-3. "Tôi phải nói rằng chúng ta có quan hệ tuyệt vời với rất nhiều nước. Nga đã điều một máy bay rất, rất lớn mang theo nhiều hàng hóa và thiết bị y tế. Rất tốt", ông cho hay.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ bày tỏ sự phản đối, cho rằng ông chủ Nhà Trắng quá gần gũi với ông Putin và cáo buộc hoạt động hỗ trợ của Moskva là công cụ tuyên truyền, gây ảnh hưởng tới Washington.

Mỹ đến nay ghi nhận hơn 188.000 ca nhiễm Covid-19 và gần 3.900 người chết, tiếp tục là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch, trong bối cảnh nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện.

Chính phủ Mỹ đã lập cầu hàng không với Trung Quốc để tăng tốc độ vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân bằng cách sử dụng máy bay, thay vì tàu biển như thông thường. Một số chuyến bay bổ sung có thể mang những thiết bị tương tự từ các nước khác đến Mỹ.

ảnh 1

Máy bay vận tải chiến lược An-124

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động, và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự, nên nếu tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 lại đang dẫn đầu.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga. Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hoá. Máy bay cũng có thể chở xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ; nó cũng có thể chở 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù. Hiện với trọng lượng cất cánh và khối lượng chuyên chở, những chiếc An-124 vẫn là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top