[Info] Ukraine bán cả quốc bảo T-80UD của Liên Xô cho Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô, những chiếc xe tăng T-80UD được coi là dòng xe tăng hiện đại và mạnh nhất của lực lượng tăng thiết giáp Liên bang Xô Viết. Sau này Mỹ đã tìm mọi cách mua dòng xe tăng này và đem ra mổ xẻ nghiên cứu.

Ukraine là một mảnh ghép quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các phương tiện cơ giới bọc thép thời Liên Xô, đặc biệt là xe tăng. Các loại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) có tính cách mạng T-64 (và sau này là T-80UD) đều được phát triển và sản xuất tại Ukraine.

ảnh 1

Xe tăng T-80UD

T-80UD là biến thể mạnh nhất và cuối cùng của dòng xe tăng T-80 do Liên Xô phát triển trước khi tan rã, dòng xe này được phát triển vào năm 1985 và chính thức đi vào biên chế vào năm 1987. Dòng xe này được lên kế hoạch để trở thành xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô, tuy nhiên nó đã bị ngừng lại vào năm 1991 sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, đã có khoảng 500-800 chiếc được sản xuất và chia cho Nga và Ukraine.

Điểm khác biệt lớn nhất của biến thể này so với các phiên bản trước đó là việc chúng dùng động cơ diesel thay cho động cơ tua-bin khí. T-80UD được trang bị lớp giáp phức hợp gồm nhiều lớp kết hợp với giáp phản ứng nổ tích hợp. Xe cũng được trang bị hệ thống bảo vệ chống cháy nổ tự động NBC. 

ảnh 2

Những xe tăng được Mỹ mua từ Ukraine

Tuy là dòng xe tăng quốc bảo nhưng số phận của loại xe tăng này khá hẩm hưu, do chi phí duy trì cao nên một số lượng lớn bị Ukraine bán tháo cho một số nước. Tại Nga những chiếc T-80UD cuối cùng đã được cho nghỉ hưu vào năm 2015.

12-2002, hai nhân viên của Trung tâm thử nghiệm Aberdeen (Mỹ), đã đến thăm Ukraine trong ba tuần, để xem xét việc hiện đại hóa xe tăng T-80UD của Ukraine. Những xe tăng T-80UD khi đó đều được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Drozd, thuộc thế hệ hiện đại nhất của Ukraine.

Vào cuối năm 2003, 4 chiếc T-80UD đã được gửi đến Trung tâm thử nghiệm Aberdeen. Đây là các phiên bản T-80UD với tháp pháo hàn và được trang bị hệ thống KAZ Drozd đã được hiện đại hóa. Nhờ những chiếc xe tăng này, Mỹ đã khám phá được nhiều bí mật về dòng xe tăng quốc bảo một thời của Liên Xô, còn Ukraine có thể kiếm được một số tiền khá lớn.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top