[Info] Trực thăng trực chiến tại sân bay Hòa Lạc trong chiến tranh bảo vệ biên giới tổ quốc năm 1979

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979, những chiếc trực thăng UH-1 của Trung đoàn không quân 917 đã ra làm nhiệm vụ trực ban chiến đấu tại sân bay Hòa Lạc, sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Chỉ tính từ nửa cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/1979, Quân chủng đã bay vận chuyển được 805 lần chiếc, chở được 8.900 lượt người và gần 1.000 tấn hàng hóa, góp phần quan trọng vào việc vận chuyển quân để điều chỉnh bố trí lại thế trận của Bộ Quốc phòng. Ngoài những chiếc máy bay trực thăng do Liên Xô sản xuất, Việt Nam còn có một số lượng trực thăng do Mỹ sản xuất, trong đó chiếm số lượng lớn là những chiếc trực thăng đa năng UH-1. Trong năm 1979, tại phía Nam, dòng trực thăng này làm nhiệm vụ vận chuyển binh sĩ từ các nơi về tập kết tại sân bay Tân Sơn Nhất để cơ động ra phía Bắc. 
Tại phía Bắc, những chiếc trực thăng UH-1 của Trung đoàn không quân 917 đã ra làm nhiệm vụ trực ban chiến đấu tại sân bay Hòa Lạc, sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

ảnh 1

Trực thăng UH-1

Ra đời từ thập niên 1960, sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, UH-1 được coi là trực thăng thành công nhất của Mỹ. Hiện đây vẫn được coi là dòng trực thăng phổ biến nhất thế giới với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng. Ước tính cho tới nay đã có khoảng 16.000 chiếc được sản xuất với nhiều biến thể, biến chúng thành loại trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới.

ảnh 2

Trực thăng UH-1Y

Biến thể trực thăng vận tải đa năng UH-1Y Venom được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chính thức được trang bị cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vào năm 2009. Nó hoạt động chủ yếu là tại hai chiến trường trọng điểm của quân đội Mỹ vào thời gian đó là Iraq và Afghanistan. Hiện không ý ít kiến chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam nên mua dòng trực thăng này để sử dụng bên cạnh những chiếc Mi-17 của Nga. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top