[Info] "Trực thăng sản sinh tiền" của Nga khiến Mỹ bội phục

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ, chi phí khai thác rẻ và giá thành phải chăng khi mua mới cùng với việc có thể thực hiện đa nhiệm vụ đã khiến dòng trực thăng Mi-17V5 của Nga trở thành món hàng bán chạy.

Tổng công trình sư lỗi lạc Mikhail Mil đã thiết kế Mi-8 vào đầu những năm 1960, và cho đến nay trực thăng này đã có mặt tại hàng trăm quốc gia, tiếp tục là loại trực thăng bán chạy nhất thế giới.

 Mi-17V5 là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng huyền thoại Mi-8. Xét về tổng hòa các tiêu chí thì đây được coi là dòng trực thăng tốt nhất thế giới hiện nay nhờ giá thành rẻ, chi phí khai thác phải chăng và sự hoạt động cực bền bỉ.

Trong khi nhiều vũ khí của Nga đang có dấu hiệu đứng lại trên thị trường xuất khẩu thì trực thăng Mi-17V5 vẫn tiếp tục là mặt hàng bán chạy. Thậm chí ngay cả các quốc gia có truyền thống sử dụng trực thăng Mỹ nay cũng quay sang mua trực thăng này của Nga, điển hình như Thái Lan.

Đáng chú ý ngay cả Mỹ cũng phải mua dòng trực thăng này để trang bị cho quân đội Afghanistan. Sở dĩ Washington buộc phải làm thế do trực thăng Mi-17V5 có khả năng hoạt động trên địa hình cao, trong khi chiếc UH-60 lại không có khả năng đó.

ảnh 1

Trực thăng Mi-17V5

Khi thiết kế trực thăng này, các chuyên gia đã dựa vào kinh nghiệm phong phú của ngành chế tạo máy bay trực thăng của Liên Xô và Nga, kinh nghiệm sử dụng trực thăng trên khắp các châu lục và trong các phân vùng khí hậu trái đất, cũng như những kinh nghiệm sử dụng kỹ thuật quân sự này trong một số cuộc xung đột cục bộ ở vùng núi, sa mạc, trong rừng. Điều đó tạo nên một phiên bản trực thăng Mi-17V5 tương đối hoàn thiện với sức mạnh hỏa lực và độ ổn định khi làm nhiệm vụ vận tải.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top