[Info] "Tội đồ" của Syria vừa bắn thẳng vào lính đặc nhiệm Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-8 là dòng trực thăng huyền thoại của Liên Xô/Nga, khả năng hoạt động bền bỉ, dễ chế tạo và bảo dưỡng, loại trực thăng này hiện đang có mặt trong biên chế của hơn 50 quốc gia. Tuy thế trả qua quá trình hoạt động, dòng trực thăng này đang tỏ ra lão hóa cả trong hoạt động thường ngày lẫn trên chiến trường.

Mil Mi-8 (tên hiệu NATO "Hip") là mẫu trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh lần đầu ngày 9/ 7/1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17/9/1962. Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8.

Có rất nhiều biến thể, gồm Mi-8T ngoài khả năng vận chuyển 24 binh sĩ còn được trang bị các tên lửa điều khiển chống tăng. Kiểu Mil Mi-14 dùng cho hải quân, và kiểu Mil Mi-24 tấn công.

Hơn 12.000 chiếc máy bay trực thăng đa chức năng Mi-8 đã được sản xuất với hơn 2.800 chiếc được xuất khẩu và chúng hiện phục vụ trong lực lượng không quân hơn 50 nước. Trải qua quá trình hoạt động, những biến thể Mi-8 đang hoạt động trong biên chế một số quân đội trên thế giới tỏ ra 'lão hóa" khi liên tục bị rơi và mới đây nhất một chiếc Mi-8 của quân đội Syria (SAA) đã tấn công thẳng vào lính đặc nhiệm Nga. 

ảnh 1

Trực thăng Mi-8

Trong khi làm nhiệm vụ tấn công vào mục tiêu của nhóm khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (HTS), chiếc trực thăng của SAA đã có sự nhầm lẫn khi tấn công vào lực lượng Nga khi đang tác chiến tại thị trấn Kafr Nabuda ở Tây Bắc tỉnh Hama. Số liệu về thiệt hại vẫn chưa được công bố. Được biết chiếc Mi-8 này cất cánh nhận nhiệm vụ tấn công vào HTS và tiếp tục bao vây Kafr Nabuda ở Tây Bắc Hama. Ngoài việc chiến trường phức tạp thì những chiếc Mi-8 đang hiện đang tỏ ra lão hóa và thiếu những thiết bị điện tử hiện đại để nhận diện đã khiến chiếc trực thăng Mi-8 tấn công nhầm. Ngoài ra năng lực tác chiến của quân đội Syria cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự việc trên. Hiện nay Nga đang tích cực ra phiên bản nâng cấp từ trực thăng Mi-8 để khắc phục những yếu điểm và đáp ứng được yêu cầu trong tác chiến hiện đại. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top