[Info] Tiêm kích F-16 Mỹ có thể sớm bay rợp biển Đông?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng, 4.550 chiếc được sản xuất, F-16 được coi là loại tiêm kích hạng nhẹ thành công nhất thế giới của không quân Mỹ. Rất có thể trong thời gian tới loại chiến đấu cơ này sẽ xuất hiện tại các quốc gia quanh biển Đông.

Vào hôm 12-2-2019, Đô đốc Philip S. Davidson tại cuộc điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã cung cấp thông tin về việc Việt Nam đang có ý định đặt mua máy bay huấn luyện cánh quạt T-6 Texan II, UAV trinh sát không người lái Scan Eagle và nhận thêm tàu tuần duyên lớp Hamilton.

Nếu thực sự Việt Nam đặt mua loại máy bay huấn luyện này thì rất có thể chiến đấu cơ tiếp theo Việt Nam sẽ mua từ Mỹ đó chính là tiêm kích hạng nhẹ đa năng F-16. Giới quan sát cho rằng tiêm kích F-16 chính là ứng cử viên hàng đầu cho việc thế chỗ những chiếc MiG-21 vốn mới nghỉ hưu cách đây vài năm.

ảnh 1

F-16 đang bay bảo vệ chuyên cơ chở tổng thống Mỹ

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, khi có tới 4.500 chiếc được sản xuất và phục vụ rộng rãi tại 24 quốc gia.

Hiện nay đã có rất nhiều phiên bản của loại tiêm kích này được sản xuất nhưng mạnh nhất vẫn là F-16 Block 70. Năng lực chiến đấu của biến thể này được đánh giá tương đương với Su-35 của Nga khi nó có hệ thống điện tử mạnh mẽ với radar mảng pha chủ động và khả năng tải trọng vũ khí tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nặng nổi tiếng của Nga.

Cùng khám phá thông số chi tiết loại tiêm kích đa năng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top