[Info] Thương vụ tên lửa S-400 Nga sẽ lại thất bại tại Trung Đông?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Nếu Mỹ không đồng ý, họ sẽ không giải ngân khoản tiền cho Iraq vay, qua đó để nước này có thể mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Trong lúc này, Nga đang rất cần tiền từ việc bán vũ khí công nghệ cao để chi cho chiến phí tại một số khu vực trên thế giới, cũng như tái thiết nền kinh tế, song rõ ràng Mỹ lại...không thích điều này. Vì vậy mà các chuyên gia quân sự đều đánh giá, thương vụ S-400 của Nga sẽ tiếp tục thất bại tại Trung Đông.

Rõ ràng vận xui chưa từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sau khi nó thất bại tại Saudi Arabia. Dù Iraq mong muốn mua và Nga cũng rất nóng lòng bán, nhưng nếu Mỹ không đồng ý, họ sẽ không giải ngân khoản vay, điều này khiến thương vụ S-400 lại tiếp tục thất bại tại thị trường Trung Đông.

Trước đó Iraq đã đánh tiếng mua hệ thống phòng không tối tân của Nga, chính Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin mới đây xác nhận, nước này có thể bán các hệ thống phòng không S-400 cho Iraq. Tuy nhiên Mỹ đã phản đối kịch liệt và đe dọa không giải ngân các khoản vay cũng như hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết Iraq khiến cho cả Nga và Iraq đều lo ngại.

"Tôi chưa biết Baghdad sẽ chi trả cho việc mua vũ khí bằng cách nào nếu Mỹ đóng băng tất cả. Và liệu quốc gia này có đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật để triển khai các hệ thống phòng không S-400 hay không. Đây là những vấn đề chưa thực sự rõ ràng", ông Alexander Sherin phát biểu.

Rõ ràng là Nga đang rất cần tiền cho các vấn đề trong nước, cũng như bù đắp khoản chiến phí, S-400 là hệ thống vũ khí công nghệ cao đắt đỏ, vì vậy nếu bán được chúng sẽ giúp cho nước này rất nhiều. Dù không ít quốc gia hỏi mua, nhưng Mỹ đã nhiều lần ngăn chặn thành công việc Nga bán được S-400 ra bên ngoài.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, và Quận quân sự phía Đông.

Hệ thống này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa…, 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không và tổ hợp kỹ thuật 30S6E. Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao. Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm sinh hoạt độc lập.

Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt. Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng. S-400 có thể được triển khai chỉ trong 5 phút. Nó hoạt động hiệu quả gấp đôi hệ thống phòng không trước đây của Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top