[Info] Thổ Nhĩ Kỳ tung ‘sát thủ’ phòng không vào Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn 1.100 viên/phút, đủ sức diệt các loại hỏa tiễn lẫn máy bay đối phương. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang có động thái tăng cường khí tài vào chiến trường Syria, cụ thể là tại Idlib.

Ankara tăng cường sức mạnh nhằm bảo vệ các nhóm đối lập thân nước này tại Syria, đồng thời cũng nhân cơ hội tấn công vào lực lượng người Kurd. Việc triển khai một số vũ khí phòng không tới Syria của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài mục đích bắn hạ các UAV cảm tử, chúng còn có tác dụng đe dọa các bên tham chiến khác có ý định tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Korkut là thành tố mới nhất trong gia đình pháo phòng không tầm gần do Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Korkut được ra mắt lần đầu tại triển lãm quốc phòng IDEF 2013. Đây là hệ thống pháo phòng không tự hành cỡ nòng 35mm của Aselsan đặt trên khung gầm xe bọc thép bách xích ACV30.

ảnh 1

Hệ thống pháo phòng không Korkut

Thành phần hệ thống gồm xe chỉ huy và 2-3 xe pháo tự hành tạo nên mật độ hỏa lực dầy đặc. Hệ thống điện tử bao gồm radar cảnh giới mảng pha 3D với tầm quét mục tiêu lên tới 70km, radar đặt trên xe chỉ huy, cùng với đó là radar điều khiển hỏa lực cung cấp 3 tham số tọa độ, đi kèm theo đó là 1 camera ảnh nhiệt và 1 camera quang truyền hình ban ngày bố trí phía bên phải trên xe pháo.

Cả xe chỉ huy và xe pháo đều dùng khung gầm của xe bọc thép ACV30, những chiếc xe này trang bị động cơ diesel công suất 600 mã lực, giúp xe đạt tốc độ tối đa 65 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km. Ngoài ra nó có khả năng bơi với vận tốc 6 km/h thông qua 2 động cơ phản lực nước gắn ở phía sau.

Hỏa lực của xe là hai pháo phòng không cỡ nòng 35mm cho tốc độ bắn 1.100 phát/phút. Tầm bắn đạt 4.000m, ngoài ra trên xe chỉ huy trang bị súng máy hạng nặng M2HB cỡ nòng 12,7mm. Korkut đã có trận thực chiến hồi tháng 10-2016 vừa qua, triệt hạ những quả rocket bắn bởi khủng bố IS. Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều hệ thống này sang chiến trường Syria vì lo ngại máy bay hoặc đạn rocket từ đối phương có thể bắn thẳng vào đội hình của quân đội nước này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top