[Info] Thổ Nhĩ Kỳ quá liều lĩnh khi mang 'xe tăng cổ' vào chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong tổng số hơn 3.000 phương tiện, khí tài được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Syria có hàng chục xe tăng M60A3 do Mỹ sản xuất. Giới quan sát cho rằng việc đem loại xe tăng cổ với tuổi đời hơn 40 năm vào tham chiến tại Syria có thể sẽ khiến nó rơi vào tình trạng "một đi không trở lại".

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu vào lãnh thổ Syria, hậu thuẫn cho phe đối lập nước này tiến đánh quân đội Syria có cả dòng xe tăng M60A3. Phiên bản M60A3 được nâng cấp vào thập niên 70 bằng việc trang bị những công nghệ tiên tiến hơn, với hệ thống ngắm bắn mới, hệ thống điều khiển hỏa lực với laser đo xa, máy tính đường đạn M21, cảm biến gió, kính ngắm hồng ngoại cho việc tác xạ ban đêm AN/VSG-2 khiến những chiếc tăng này tăng hiệu quả đáng kể trong chiến đấu.

ảnh 1

Xe tăng M60A3

Bên cạnh đó xe tăng cũng trang bị súng máy 12,7mm có thể điều khiển từ xa giúp chúng hiệu quả hơn trong phòng không. Động cơ cũng được nâng cấp... Tuy vậy, những điều này cũng khó có thể giúp loại xe tăng này đương đầu được với các loại vũ khí chống tăng hiện đại. Thực tế cho thấy ngay cả phiên bản nâng cấp sâu rộng từ xe tăng M60A3 là M60T cũng bị đánh tan tác, thậm chí ngay cả phiên bản xe tăng hiện đại hơn là Leopard 2A4 cũng bị bắn cháy liên tục.

ảnh 2

Xe tăng M60A3 của Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường triển khai sang Syria

Giới quan sát lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ đem những chiếc xe tăng M60A3 cũ kỹ tham chiến sẽ biến chúng trở thành miếng mồi ngon cho lực lượng chống tăng của quân đội Syria. 

ảnh 3

Xe tăng M60A3 đang tham chiến tại Syria

Tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 50 chiếc xe tăng và hàng trăm xe chiến đấu bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy trên chiến trường Syria. Điều này buộc Ankara phải triển khai cả trực thăng T-129 nhằm bảo vệ cho lực lượng tăng thiết giáp của nước này đang tham chiến tại phía Bắc Syria.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top