[Info] Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Ukraine để làm gì?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đàm phán với Ukraine để mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-125 Pechora (SAM-3), nhằm trang bị cho quân đội Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya, khi lực lượng này bị áp đảo bởi không quân của Quân đội Quốc gia Libya.

Xung đột tại Lybia tiếp tục leo thang giữa một bên là Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, chống lại Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo. Hiện nay cả hai bên chủ chiến đều có không quân riêng, bao gồm cả máy bay không người lái và máy bay chiến đấu.

LNA được UAE và Nga hỗ trợ, ngoài máy bay không người lái Pterizard do UAE cung cấp, họ còn có nhiều máy bay chiến đấu cũ do Liên Xô sản xuất, bao gồm máy bay chiến đấu MiG-23 và Su-22. Các loại chiến đấu cơ này ngoài việc thực hiện các vụ ném bom thông thường, còn có thể sử dụng một số loại tên lửa không đối đất có điều khiển, gây thiệt hại nghiêm trọng cho lực lượng GNA.

Đứng trước tình hình đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một số hệ thống phòng không tầm thấp cho quân đội chính phủ Libya, nhưng rõ ràng là chưa đủ; do vậy Ankara đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với phía Ukraine để mua một số hệ thống phòng không tầm trung SAM-3 cho quân đội Chính phủ Thống nhất Quốc gia.

ảnh 1

Hệ thống S-125 khai hỏa

S-125 Pechora là hệ thống tên lửa đất đối không của Liên Xô, được thiết kế để thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không S-25 và S-75 vốn dần lỗi thời. Hệ thống này được hoàn thiện và đưa vào trang bị vào năm 1963. S-125 được hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng trong đó chiếm số lượng nhiều nhất vẫn là Nga và Ukraine. Hiện Nga đã loại biên hệ thống tên lửa này, trong khi đó Ukraine vẫn tiếp tục nâng cấp và sử dụng cũng như xuất khẩu cho các quốc gia cần chúng.

ảnh 2

S-125 khai hỏa

Đạn tên lửa của hệ thống S-125 bao gồm 2 phần: Phần thân dưới là động cơ đẩy phụ-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 2,6 giây, gắn 4 cánh vây hình chữ nhật có thể xoay 90 độ; phần trên đường kính nhỏ hơn là động cơ đẩy chính-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 18,7 giây và đầu đạn được gắn 4 vây đuôi cố định, ngoài ra còn có 4 vây chuyển động được nhỏ hơn ở phía đầu để hiệu chỉnh đường bay.

Những yếu tố này giúp S-125 có độ chính xác cao hơn hẳn so với những hệ thống tiền nhiệm S-75. S-125 cũng chính là hệ thống phòng không đầu tiên bắn hạ máy bay tàng hình F-117 của Mỹ tại Nam Tư vào năm 1999.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top