[Info] Thổ Nhĩ Kỳ lo Syria dùng "lốc lửa" BM-30 Nga để hủy diệt đoàn xe tăng của họ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau tổn thất nghiêm trọng từ tên lửa Tochka-U Syria khiến hàng chục xe tăng nát vụn, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ lại lo sợ viễn cảnh quân đội Syria (SAA) dùng pháo phản lực phóng loạt BM-30 mà Nga mới cung cấp để hủy diệt các binh đoàn xe tăng của họ.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 "Smerch" được phát triển vào đầu thập niên 1980, đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987. Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất thế giới.

Ngoài 106 tổ hợp đang được biên chế trong lực lượng pháo binh, tên lửa Nga, BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 15 quốc gia khác. BM-30 từng tham chiến tại Chechnya, Ukraine và gần đây nhất là Syria sau khi nước này quyết định chuyển giao một số tổ hợp cho quân đội Syria. Nếu SAA dùng loại vũ khí này tấn công vào đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ, rất có thể binh đoàn xe tăng hùng mạnh sẽ bị xóa sổ. Một số nhà phân tích cho rằng, nếu BM-30 đồng loạt tấn công, chúng sẽ tạo nên một biển lửa còn đáng sợ hơn rất nhiều so với tên lửa Tochka-U vừa tấn công đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.

Hiện nay căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hạ nhiệt, Ankara được cho là đã đem tới 3.000 phương tiện hạng nặng, trong đó có hơn 100 xe tăng chiến đấu chủ lực vào phía Bắc Syria. Thiệt hại ban đầu do bị tên lửa Tochka-U tập kích lên tới hàng chục chiếc, nếu dùng BM-30 tấn công xe tăng, rất có thể hậu quả thảm khốc cho lực lượng tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xảy ra.

ảnh 1

BM-30 đang khai hỏa

Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm. Loại đạn 9M55 tiêu chuẩn của Smerch dài 7,6 m và nặng 800 kg. Tầm bắn của hệ thống đạt 20-70 km, phiên bản đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.

Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác. BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn. BM-30 có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn. Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.

Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta. Đôi khi Smerch còn được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, với việc đầu đạn chống bộ binh đủ sức tiêu diệt mọi sinh vật sống trong khu vực sát thương. Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút. Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.

Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút. Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top