[Info] Thiết giáp Trung Quốc tặng Campuchia để lấy lòng từng thảm bại trước BMP-2 Nga

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc đem một số lượng lớn xe thiết giáp Type-86G sang Campuchia để tập trận. Nhiều chuyên gia cho rằng sau cuộc tập trận, rất có thể Bắc Kinh sẽ tặng số lượng lớn xe thiết giáp này cho Phnom Penh.

Từ ngày 10 đến ngày 27-3, cuộc diễn tập quân sự thường niên Trung Quốc - Campuchia mang tên Kim Long 2019 (Golden Dragon 2019) diễn ra tại thao trường của Lữ đoàn bộ binh Hoàng gia số 70 đóng tại tỉnh Kampot, Campuchia.

Có thông tin cho rằng, sau cuộc tập trận Trung Quốc đưa ra quyết định tặng lại số xe thiết giáp này cho Campuchia. Giới quan sát cho rằng ngoài việc thắt chặt quan hệ song phương thì còn có tác dụng thanh lý bớt một số phương tiện tác chiến đã lạc hậu và đang được thay thế bởi những loại tối tân hơn.

ảnh 1

Xe thiết giáp Trung Quốc mang sang Campuchia

Type 86G vốn là dòng xe thiết giáp sản xuất dựa theo giấy phép của loại xe BMP-1 nổi tiếng của Liên Xô. Những chiếc Type 86 đã được đưa vào biên chế vào năm 1992. Type 86G là biến thể hiện đại nhất của loại thiết giáp chở quân với nhiều cải tiến sửa đổi. Nó được Trung Quốc quảng bá với tính năng hơn hẳn BMP-2.

Được trang bị động cơ Type 6V-150 với công suất 298 mã lực, cho vận tốc cực đại 65km/h và có thể bơi với vận tốc 8km/h. Nhìn chung về trang bị nó không mấy khác biệt với BMP-2, với một pháo 30mm, súng máy đồng trục 7,62mm, và trang bị thêm tên lửa chống tăng HJ-730. Nó có thể chở theo 8 binh sĩ với quân trang đầy đủ.

Được đem đến tranh tài tại đấu trường Nga, mặc dù Trung Quốc luôn tự tin nó sẽ đánh bại BMP-2, tuy nhiên các cuộc tranh tài với Nga, xe thiết giáp Type 86G đành ngậm ngùi ra về tay không, dù chúng đã tham gia cuộc thi mấy năm liền.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Tiến Thành

Cứ cho Campuchia đi rồi vài năm tới lại phải mời đại tướng nông dân của Việt Nam sang sửa lại thôi mà.

20x20Nam Nguyễn

Suvorov Attack những năm gần đây đều tổ chức ở Trung Quốc và đoàn chủ nhà liên tiếp giữ vị trí số 1

Cùng chuyên mục
Top