[Info] Thiết giáp quốc bảo của Nga lao xuống vách núi, 3 binh sĩ thiệt mạng

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Ngày 18-1, trong lúc hành quân, một chiếc xe chiếc BTR-80 của Nga đã bị mất kiểm soát và lao xuống vách núi gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết BTR-80 từng là dòng xe bọc thép "quốc bảo" dưới thời Liên Xô. Tính năng cơ động cao, giá rẻ, dễ sửa chữa là những yếu tố khiến xe bọc thép BTR-80 trở thành loại xe yêu thích của những binh lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dãy núi Tsabal đến Abkhazia khiến 3 quân nhân thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng. Theo những thông tin ban đầu, khi đoàn xe quân sự đang hành quân trong một cuộc diễn tập thì chiếc xe chiến đấu BTR-80 bất ngờ mất lái và lao xuống hẻm núi. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng những quân nhân được đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chiếc xe bị trục trặc ở bộ phận điều khiển khiến kíp lái không thể kiểm soát và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về nguyên nhân tai nạn vẫn phải chờ kết quả điều tra.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-80

BTR-80 là một loại xe bọc thép chở quân bánh lốp 8x8 do Liên Xô chế tạo. BTR-80 được bắt đầu sản xuất vào năm 1986 và thay thế các loại BTR trước đây như BTR-60 và BTR-70 trong biên chế trang bị của Quân đội Liên Xô. Xe bọc thép chở quân bánh hơi BTR-80 được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển lính chiến đấu tới trận địa.

Xe có thể bố trí 10 chỗ ngồi, gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ cùng 7 lính chiến đấu bộ binh. Xe BTR-80 được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ và lớp giáp tốt, giúp tăng đáng kể khả năng việt dã và phòng vệ của xe so với các thế hệ xe bọc thép chở quân trước nó.

BTR-80 trang bị súng máy KPVT 14,5 mm và súng máy PKT đồng trục 7,62 mm đặt trên cùng tháp pháo.Thực tế chiến đấu đã chứng minh BTR-80 hoạt động cực kỳ hiệu quả trong vùng địa hình đồi núi gập ghềnh, cung cấp hỏa lực hỗ trợ đáng kể cho phân đội bộ binh mang vũ khí nhẹ chuyên chở trong xe.

Với ụ súng máy trên tháp pháo có góc tà đạt tới 60 độ và kính ngắm quang học 1PZ-2 kiểu mới, xe có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên không. Ngoài ra với thiết kế bánh lốp chống đạn, xe có khả năng vận hành ngay cả khi lốp xe đã bị đạn hoặc mảnh pháo xuyên thủng. Đặc biệt, xe vẫn có khả năng di chuyển khi đã dính mìn chống tăng hay 2 bánh về một phía bị hư hỏng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top