[Info] Thiết giáp nổi tiếng của Mỹ được quân tình nguyện Việt Nam đánh Khmer Đỏ ra sao

0 Việt Hùng
ANTD.VN - M113 được thiết kế để yểm trợ bộ binh tiến công mục tiêu sinh lực đối phương. Sau chiến tranh Việt Nam thu được số lượng lớn xe thiết giáp này và sử dụng rộng rãi trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam 1979.

Thiết giáp chở quân M113 là loại xe thiết giáp phổ biến nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại. Ra đời vào cuối thập niên 50 cho tới ngày nay, hơn 28.000 chiếc M113 đã được sản xuất với 12 phiên bản khác nhau nhưng chủ yếu là các phiên bản M113A1, M113A2, M113A3. Hiện nay, M113 còn phục vụ trên 50 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vào cuối năm 1961, Mỹ tăng cường yểm trợ quân sự và kinh tế cho Việt Nam Cộng hòa. Trong số những quân dụng được Mỹ chuyển giao cho Quân đội Việt Nam Cộng hòa có loại xe thiết giáp M113 .

ảnh 1

Xe bọc thép M113

M113 yểm trợ bộ binh tiến công mục tiêu sinh lực đối phương. Sau chiến tranh Việt Nam thu được hàng trăm chiếc trong tình trạng còn tốt. Quân đội Việt Nam đã sử dụng rộng rãi trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam 1979. Những chiếc xe này đã chứng tỏ sức mạnh khi trong tay các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, chúng đã giáng những đòn thọc sâu tấn công gây kinh hoàng cho lực lượng Khmer Đỏ, góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát ách diệt chủng tiếp diễn.

Hiện nay Việt Nam vẫn đang biên chế một số lượng lớn thiết giáp M113 và đã từng bước làm chủ công nghệ bảo trì, thậm chí nền công nghiệp quốc phòng còn cải tiến để biến những xe thiết giáp chở quân đơn thuần này thành những xe chiến đấu bộ binh đúng nghĩa.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top