[Info] Thêm Mirage-2000 bị Pakistan bắn rơi, cú giáng mạnh vào không quân Ấn Độ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Phía Pakistan cho biết, Ấn Độ đã dùng máy bay Mirage 2000 thực hiện cuộc không kích vào một "trại khủng bố" ở khu vực kiểm soát của Pakistan ở Kashmir và đã bị JF-17 nước này đánh chặn và bắn hạ.

Tình tiết thêm bất ngờ khi phía Pakistan cho biết, tiêm kích hạng nhẹ JF-17 Thunder của họ đã bắn hạ tới 2 chiến đấu cơ của Không quân Ấn Độ. Ngoài chiếc MiG-21 Bison thì còn có cả Mirage 2000 do Pháp chế tạo, bởi đây là loại máy bay mà New Delhi sử dụng để ném bom bên lãnh thổ Pakistan, trong một phi vụ như vậy nó đã bị tốp JF-17 mai phục và đánh chặn.

ảnh 1

Mảnh vỡ được cho là của Mirage-2000 Ấn Độ bị bắn hạ

Truyền thông Pakistan đã đưa ra được hình ảnh về mảnh xác của một chiếc máy bay lạ rơi bên lãnh thổ Ấn Độ gần khu vực giao tranh hôm 27-2.

Tại địa điểm trên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa hề thông báo về một vụ tai nạn máy bay nào trước đó, bởi vậy những mảnh xác chiến đấu cơ được tìm thấy đã dẫn tới nghi ngờ đây chính là chiếc Mirage 2000 bị bắn hạ.

Căn cứ vào tấm ảnh vừa được truyền thông Pakistan cung cấp, các ý kiến trong nước họ đều cho rằng đây chính là bộ phận còn sót lại từ chi tiết động cơ tiêm kích Mirage 2000 của Ấn Độ bị JF-17 bắn rơi. Tuy vậy phía Ấn Độ chưa lên tiếng sự việc này.

ảnh 2

Tiêm kích Mirage-2000 của Pháp

Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển từ cuối những năm 1970 dựa trên mẫu Mirage III. Đây được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa năng thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo.

Máy bay thiết kế với kiểu cánh tam giác có ưu điểm lớn cho phép bay tốc độ cao, đơn giản, diện tích phản hồi radar thấp. Trên cửa hút gió máy bay có thêm 2 cánh mũi nhỏ giúp máy bay xoay trở tốt hơn trong quần vòng khi không chiến. 

Kho vũ khí với pháo 30mm trong thân, với 9 điểm treo vũ khí chúng có thể trang bị nhiều tên lửa trong đó có MICA, R550 Magic và tên lửa chống hạm AM.39 Exocet và nhiều loại bom, trong đó có cả bom dẫn đường chính xác khác.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top