[Info] Thế bí phải bán "báu vật" T-90M cho Pakistan có thể khiến Nga mất nhiều hơn được

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc chấp thuận cho Pakistan mua 600 xe tăng chủ lực T-90 để tăng cường sức mạnh dọc tuyến phòng thủ với Ấn Độ, Nga có thể mất khách hàng số 1 là New Delhi. Không những vậy với mối quan hệ khăng khít Islamabad và Bắc Kinh, rất có thể Pakistan sẽ chuyển một vài chiếc cho Trung Quốc để nghiên cứu.

Truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ quân đội Pakistan cho biết, Islamabad đang xúc tiến đặt mua 600 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga để tăng cường sức mạnh dọc biên giới với Ấn Độ. Tuy chưa công bố chính thức phiên bản nào sẽ được Pakistan đặt mua, nhưng giới quan sát cho rằng nhiều khả năng đó chính là phiên bản T-90M, loại xe tăng mới nhất trong gia đình T-90. Hiện Ấn Độ đã có cả ngàn xe tăng T-90 vì thế Pakistan sẽ phải mua phiên bản mạnh hơn để có thể đối đầu với New Delhi. 

Việc bán 600 xe tăng hiện đại cho Pakistan trong bối cảnh nền kinh tế Nga vẫn đang chìm trong trì trệ do sự cấm vận của phương Tây. Mặt khác chiến phí cho chiến trường Syria cũng đang đè nặng, chính vì thế khoản ngoại tệ từ 600 xe tăng T90 được coi là khoản tiền khổng lồ cho Nga trong giai đoạn hiện tại.

Tuy vậy thỏa thuận này có thể dẫn tới việc Nga mất đi khách hàng là Ấn Độ, nước đang là đối tác quốc phòng số 1 hiện nay. Mặt khác với mối quan hệ khăng khít Islamabad và Bắc Kinh, rất có thể Pakistan sẽ chuyển một vài chiếc cho Trung Quốc để nghiên cứu và sao chép một số tính năng. Trung Quốc là bậc thầy sao chép vũ khí, gần như không có gì có thể làm khó họ, nếu như họ có một vài nguyên mẫu của vũ khí đó.

ảnh 1

Siêu tăng của Nga thể hiện sự cơ động

Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu đi cái tên T-90, dòng tăng chủ lực đến từ Nga. T-90A đang phục vụ chủ yếu trong lực lượng lục quân Nga và Ấn Độ, trong khi đó phiên bản T-90 MS xuất hiện với nhiều thay đổi đặc biệt phần tháp pháo được coi là vũ khí xuất khẩu đầy tiềm năng của Nga.
Tuy nhiên, T-90M Proryv-3 mới là phiên bản mạnh và mới nhất hiện nay. Nga cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata. Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90MS. Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát khít và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe. 
ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Chỉ cần Trung Quốc chịu trả tiền có thể Nga cũng sẽ xem xét bán T15 cho Trung Quốc chứ nói gì T90.

Cùng chuyên mục
Top