[Info] Thay thế xuất sắc Pantsir-S1, "rồng lửa" Tor-M2U Nga vừa "khẹt lửa" lập công tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U đã được Nga đem sang Syria. Hệ thống này được điều động sau khi Pantsir-S1 hoạt động không như mong đợi. Mới đây Nga đã lên tiếng xác nhận hiệu quả của hệ thống này khi tham chiến tại Syria. 

Theo ông Fanil Ziyatdinov, Tổng giám đốc của Nhà máy cơ điện Kupo tuyên với truyền thông Nga hôm 4-4: "Hệ thống phòng không Tor-M2U đã khẳng định đầy đủ các đặc điểm của nó không chỉ trong quá trình thử nghiệm và bắn tập, mà cả trong điều kiện chiến đấu thực sự".

Trước đó những thông tin rò rỉ từ quân đội Nga tiết lộ, khi được tham gia thực chiến tại Syria, Tor-MU2 từng nhiều lần đánh chặn cả những quả bom cỡ nhỏ do UAV phiến quân tấn công vào căn cứ Hmeymim. Đây chính là tính năng không một vũ khí phòng không nào khác có được. 

Hệ thống phòng không tầm thấp Tor-M2U được điều động sang Syria sau khi "quái thú" Pantsir-S1 hoạt động không như mong đợi. Việc có trong tay hệ thống Tor-M2U đã giúp căn cứ quân sự Nga tại Syria an toàn trước các cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào đây. Nga hy vọng với hiệu quả đã kiểm chứng của hệ thống này, Tor-M2U sẽ thay thế vai trò của Pantsir-S1 trên thị trường xuất khẩu.

ảnh 1

Hệ thống Tor-M2U

Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2.  Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích. Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung. Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương.

Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top