[Info] Tên lửa Tomahawk - "sứ giả chiến tranh" của Mỹ một lần nữa lại được lột xác

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho tên lửa hành trình Tomahawk bằng gói nâng cấp lên chuẩn Block V với nhiều tính năng vượt trội nhằm đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại. 

Mỹ tiếp tục nâng cấp tên lửa hành trình nổi tiếng Tomahawk của họ lên chuẩn Block V. Được biết biến thể này sẽ có nhiều tính năng vượt trội như hệ thống dẫn đường chính xác hơn, có thể tấn công cả mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lớn và trang bị đa đầu đạn để công phá tốt hơn.

Giám đốc phụ trách tên lửa Tomahawk của Raytheon, ông Chris Daily cho biết, năm sau (2020) hãng sẽ sản xuất tên lửa Block V với các tính năng dẫn đường và liên lạc được nâng cấp mới. Tomahawk Block V có 2 phiên bản là Block VA diệt hạm cho phép tên lửa can thiệp mục tiêu di động trên biển như chiến hạm và Block VB có hệ thống đầu đạn đa tác động hỗn hợp (JMEWS) cho phép tấn công cả mục tiêu trên đất liền.

Để tấn công chính xác vào mục tiêu di động trên biển, Tomahawk Block VA được trang bị bộ xử lý đa năng module thế hệ mới với anten thụ động, cho phép bảo đảm dẫn và bám các mục tiêu bức xạ di động. Đầu tự dẫn thụ động và bộ xử lý cho phép nhận các tín hiệu từ các mục tiêu trong tình huống điện từ phức tạp.

Ngoài ra, Tomahawk còn có khả năng nhận các thông tin về mục tiêu từ hệ thống máy bay không người lái. Tomahawk chống hạm không chỉ có khả năng thay đổi mục tiêu sau khi bắn đi mà còn có khả năng gửi các hình ảnh thời gian thực về mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả sau trận chiến. Được biết đây là gói nâng cấp sâu rộng để tên lửa hành trình Tomahawk tiếp tục phục vụ trong biên chế trong một thời gian dài nữa.

ảnh 1

Tên lửa công phá mục tiêu

BGM-109 Тomahawk - tên lửa hành trình có cánh được phóng từ các phương tiện mang trên biển, trên không và trên mặt đất. Tên lửa được thiết kế theo mẫu máy bay cánh đơn - thân tên lửa là ống trụ tròn, hai cánh chính có thể gấp lại và được lắp ở trọng tâm tên lửa và bốn cánh ổn định đuôi hình chữ thập. Thân tên lửa được chế tạo từ hợp kim nhôm, một số các bộ phận và bề mặt khí động học của tên lửa được chế tạo từ nhựa tổng hợp graphite-epoxy và trong suốt đối với các sóng radio.

Để giảm độ phản xạ hiệu dụng, trên thân tên lửa, cánh tên lửa và bộ cánh ổn định đuôi được sơn phủ bằng lớp vật liệu hấp thụ sóng radar. Đồng thời thiết kế tổng thể chia làm 6 khoang để phân bố các thành phần cấu tạo của tên lửa. Trong tên lửa được lắp đặt động cơ phản lực cánh quạt đẩy turbofan kích thước nhỏ có khối lượng là 58 kg, chiều dài 0,94 m, đường kích 0,305 m DTRD Williams F107 - WR-400 cho lực đẩy 2,7 kN. Hệ thống điều khiển và tự dẫn tên lửa hành trình được coi là hiện đại nhất thế giới hiện nay khi chỉ có độ sai số một hai mét.

Cùng xem thông số chi tiết loại tên lửa này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top