[Info] Tên lửa chống tăng khủng khiếp của Nga thị uy từ Trung Đông tới Bắc Phi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - 9M123 Khrizantema được coi là "ông vua" trong làng tên lửa chống tăng thế giới. Khả năng bay xa, sức công phá mạnh, độ chính xác cao, có thể tiêu diệt được cả mục tiêu bay thấp và tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ. Loại tên lửa này đã xuất hiện tại chiến trường Syria và hiện nay là Lybia.

Được biên chế vào năm 2005, nhưng hệ thống tên lửa chống tăng 9M123 Khrizantema lại có thời gian phát triển khá dài. Chúng được nghiên cứu vào cuối thập niên 1980 và chính thức ra mắt vào năm 1996.

9M123 Khrizantema là hệ thống vũ khí chống tăng đa năng, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có thể tiêu diệt những mục tiêu khác nhau với sức công phá khủng khiếp. Đạn tên lửa có thể đạt vận tốc Mach 1,2 tầm bay 400m đến 6.000m. Hệ thống 9M123 Khrizantema cũng là loại tên lửa diệt tăng duy nhất trên thế giới được dẫn đường bằng radar kết hợp với dẫn đường bằng tia laser.

ảnh 1

Tên lửa chống tăng 9M123 Khrizantema 

Cụ thể chúng sử dụng kênh truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến và radar bước sóng milimet để bám mục tiêu và điều khiển đạn tên lửa. Khi sử dụng laser, hệ thống sẽ chiếu liên tục mục tiêu, hệ thống dẫn hướng SACLOS sẽ theo đó để tìm đến và tiêu diệt mục tiêu.
Do được trang bị trên khung gầm xe BMP-3, 9M123 Khrizantema có khả năng cơ động cực cao, và chúng có thể chống chọi được với cả chiến tranh sinh - hóa học, ngoài ra chúng còn có khả năng đối phó chống lại các biện pháp áp chế điện tử từ đối phương. Đây đúng là cơn ác mộng của bất cứ lực lượng tăng thiết giáp nào.

Sau thời gian được Nga bí mật triển khai tại chiến trường Syria, dòng tên lửa chống tăng này lại thấy xuất hiện trong cuộc xung đột tại Lybia. Được biết Quân đội chính phủ hiệp định quốc gia Lybia - GNA vừa tố cáo Quân đội quốc gia Lybia - LNA đã sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng siêu thanh 9M123 Khrizantema do Nga sản xuất trong trận đánh ngày 5-6. Loại tên lửa này đã gây ra những tổn thất lớn cho đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top