[Info] Tậu S-400, Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận bỏ "thần điểu" F-35 để chọn "làn khói đen" từ Trung Quốc?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Theo Ahval News, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc tìm giải pháp thay thế tiêm kích F-35 bằng một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 khác, đáng chú ý Ankara còn đưa cả J-31 của Trung Quốc vào danh sách có thể mua.

Với vị thế và vai trò ảnh hưởng khá lớn tại khu vực Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ luôn phải tìm cách để tăng cường sức mạnh quân sự. Hiện tại Mỹ đang gia tăng sức ép mạnh mẽ bằng việc có thể chấp dứt việc bán những chiếc F-35 cho nước này, sau khi Ankara nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga. 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đang nghiêm túc với kế hoạch tìm các giải pháp thay thế chỗ trống của F-35, trong số các ứng cử viên được xét tới có cả tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc phát triển. Giới chuyên gia đánh giá, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận bỏ "thần điểu" F-35 để chọn "rồng lửa" S-400 và kèm theo đó là họ sẽ mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 khác để thay thế. Liệu J-31 có là cái tên nặng ký nhất?

ảnh 1

Tiêm kích J-31 khi bay thường để lại những luồng khói đen mờ mịt

Được phát triển vào năm 2012 và ra mắt công chúng năm 2014, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ J-31 gây bất ngờ vì hình dáng khá giống với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, J-31 là tổng hợp thiết kế từ F-22 và F-35 của Mỹ, tuy nhiên Bắc Kinh chỉ thành công trong việc sao chép hình dáng bên ngoài, còn tính năng chiến đấu thì kém xa. 

Tuy nhiên, dường như tính năng tàng hình không phải là ưu tiên hàng đầu của dòng máy bay này như nhà phân tích Reuben F. Johnson đã nhận xét, kể cả các yếu tố quan trọng khác bao gồm vật liệu, vị trí đặt động cơ và thiết kế cửa xả khí. Tại thời điểm này, khó có thể đo lường chính xác được tính năng của J-31. Việc chiếc máy bay Trung Quốc này vẫn đang được lắp 2 động cơ Klimov RD-93 của Nga, vốn được sử dụng trên những máy bay tiêm kích MiG-29 có từ thời Liên Xô.

Đây là dòng động cơ khá lạc hậu, tuổi thọ ngắn, hiệu suất thấp, chi phí bảo trì, bảo dưỡng rất cao mà đến nay cho dù đã có các phiên bản cải tiến nhưng vẫn không được đánh giá cao. Với màn khói đen dày đặc khi bay thì không cần radar, ngay cả hệ hệ thống nhận diện hồng ngoại trang bị trên máy bay chiến đấu cũng có thể phát hiện ra loại máy bay này.

Một số ý kiến lại cho rằng, cơ hội trúng thầu của J-31 tại Thổ Nhĩ Kỳ là rất thấp. Bởi lẽ trong trường hợp họ không thể tiếp cận được F-35 thì Su-35 hoặc Su-57 Nga sẽ là giải pháp được tính tới đầu tiên thay vì những máy bay được phát triển bởi Trung Quốc.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top