[Info] Tàu ngầm hạt nhân Mỹ - kẻ hủy diệt thầm lặng đang lặng lẽ tiếp cận Iran

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí được Mỹ triển khai áp sát Iran có siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles, chiếc tàu ngầm này hoạt động cùng với nhóm tác chiến của siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại vịnh Ba Tư.

Là tàu ngầm hạt nhân chiến lược có số lượng đông đảo nhất của Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Los Angeles dù ra đời đã lâu, song với những nâng cấp liên tục, nó vẫn tiếp tục đóng vai trò nòng cốt của lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Lớp Los Angeles là dòng tàu ngầm đa nhiệm, thực hiện những sứ mệnh can thiệp vũ trang sau chiến tranh lạnh, vũ khí của chúng có khả năng tấn công ngầm, mặt nước và bờ biển. Cụ thể gồm 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km tùy biến thể, bên cạnh đó còn có tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon tầm bắn 130km. Tàu cũng được trang bị những ngư lôi hạng nặng Mark-48 để tiêu diệt kẻ thù.

Để đáp ứng nhiệm vụ tấn công nhanh dưới nước, tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị bộ định vị thủy âm (sonar) khẩu độ rộng BQQ-5D/E. Đây là một hệ thống định vị thủy âm kỹ thuật số được thiết kế dạng hình cầu bố trí ở trước mũi tàu ngầm cùng một mảng gắn ở thân tàu. Tàu ngầm lớp Los Angeles còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện WLR-8V cùng hệ thống mồi bẫy điện tử WLR-10. Tàu cũng được trang bị hệ thống phát hiện mìn và tránh va chạm MIDAS.

ảnh 1

Tàu ngầm lớp Los Angeles

Tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6G có công suất 35.000 mã lực cùng một động cơ phụ trợ công suất 325 mã lực để truyền động cho chân vịt 1 trục. Hệ thống động lực này giúp tàu ngầm đạt tốc độ tối đa 33 hải lý/h. Tàu ngầm có thể lặn sâu tối đa 450 mét, và được đánh giá là một tàu ngầm hoạt động tương đối êm. Tầm hoạt động của tàu ngầm chỉ giới hạn ở nhu yếu phẩm. Với những tính năng ưu việt như vậy, tàu ngầm lớp Los Angeles được hải quân Mỹ chọn để hộ tống bảo biên đội đội tàu sân bay trước những rình rập của tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của đối phương. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ, chúng cũng tham gia tấn công đối phương khi cần thiết. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top