[Info] Tạo ra màn mưa đạn và tên lửa đủ sức 'víu' máy bay, nhưng Nga vẫn thua tại Ấn Độ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không tự hành tiên tiến 2K22 Tunguska có khả năng áp chế một cách khủng khiếp nhất chiến thuật biển người bằng cặp pháo 30mm bắn nhanh tới 5.000 phút/phút bên cạnh chức năng chính là phòng không tầm thấp.

2K22 Tunguska là tổ hợp phòng không tự hành trang bị pháo và tên lửa do Cục thiết kế khí cụ KBP phát triển trong giai đoạn 1970-1980, được nhà máy cơ khí Ulyanovsk sản xuất với đơn giá 16 triệu USD/tổ hợp.

Theo thiết kế, nó được đánh giá là có thể bảo vệ hiệu quả các trung đoàn xe tăng, bộ binh cả ban ngay và ban đêm trước các cuộc tấn công đường không sử dụng máy bay và tên lửa hành trình trong mọi điều kiện thời tiết.

Thiết kế bố trí hệ thống vũ khí của 2K22 Tunguska khá gọn gàng với tháp pháo tích hợp trọn vẹn vũ khí (pháo-tên lửa) và hệ thống radar, bên trong là cabin tác chiến cùng đặt trên khung gầm xe bánh xích GM-352.

ảnh 1

Hệ thống 2K22-M1 Tungguska

Mặc dù được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ phòng không, tuy nhiên ngoài khả năng này, theo thiết kế 2K22M1 Tunguska khi cần có thể trở thành vũ khí tấn công mặt đất đặc biệt nguy hiểm. Với nhiều tính năng tác chiến đỉnh cao nhưng cuối cùng loại vũ khí này vẫn không được Ấn Độ chọn.

Ấn Độ hiện là thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất của Nga, tuy vậy mới đây nước này đã quyết định mua hệ thống K30 Biho của Hàn Quốc dù trước đó Nga và Ấn Độ đã bàn bạc việc mua sắm hệ thống 2K22M1 Tunguska. Điều này cho thấy vũ khí của Nga bắt đầu suy yếu ngay trên các thị trường truyền thống.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top