[Info] Tại sao Trung Quốc đặc biệt e ngại tàu đổ bộ mang F-35B vừa tới biển Đông?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Có khả năng mang theo tối đa tới 20 chiếc F-35B, cùng với đó là các trực thăng tấn công, trực thăng vận và lượng lớn binh sĩ, các tàu đổ bộ lớp Wasp của Mỹ mang trong mình sức mạnh hủy diệt đối thủ. 
Tàu đổ bộ tấn công Wasp (LHD-1) của Hải quân Mỹ đã tới Philippines để tham gia tập trận cùng hải quân nước này. Đây được coi là động thái hiếm hoi của việc tập trận với vũ khí chiến lược của hai nước kể từ khi Tổng thống Duterte của Philippines luôn có những bất đồng vói Mỹ.

Hiện nay Mỹ đang có 8 tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp (LHD), bao gồm: USS Wasp (LHD-1); USS Essex (LHD-2); USS Kearsage (LHD-3); USS Boxer (LHD-4); USS Batan (LHD-5); USS Bonhomme Richard (LHD-6); USS Iwo Jima (LHD-7) và USS Makin Island (LHD-8).

Vũ khí trang bị phòng thủ của tàu đổ bộ lớp Wasp gồm: 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe, 2 bệ phóng tên lửa Sea Sparrow, 3 hệ thống CIWS Phalanx (2 trên LHD-5 - 8), 4 pháo tự động 25 mm Mk 38 (3 trên LHD-5 - 8) và 4 súng máy 12,7 mm BMG.

ảnh 1

Máy bay F-35B trang bị trên các tàu đổ bộ Mỹ

Các tàu đổ bộ lớp Wasp có khả năng vận chuyển toàn bộ sức mạnh của một đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ tới vùng chiến sự thông qua trung gian là các xuồng đổ bộ thông thường hoặc máy bay trực thăng. Đặc biệt tàu có thể triển khai các chiến đấu cơ F-35B có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng. Với năng lực tác chiến của máy bay thế hệ thứ 5, tàu đổ bộ lớp Wasp hoàn toàn có thể tung những đòn kinh hoàng vào đối phương.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, cơ cấu trên thay đổi trên tàu Warp gồm 42 CH-46 Sea Knight hoặc 22 MV-22 Osprey. Ở nhiệm vụ kiểm soát biển thì đội bay gồm tới 20 F-35B và 6 SH-60F/HH-60H. Với những thông số như vậy, rõ ràng là tàu đổ bộ này mạnh hơn hẳn so với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Thậm chí nhiều nhà quan sát cho rằng, thực ra tàu đổ bộ lớp Wasp là những tàu sân bay trá hình của Mỹ. Vừa có năng lực vượt trội nhưng lại ít bị để ý hơn các siêu tàu sân bay hạt nhân, vì thế Mỹ có thể âm thầm triển khai gần các đối thủ và tung ra đòn tấn công bất ngờ. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top