[Info] Tại sao Nga ghét cay ghét đắng "thần biển" Mỹ tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - P-8A Poseidon là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất. Sức mạnh của loại máy bay này nằm ở năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không. Việc loại máy bay này liên tục bay trinh sát căn cứ tại Syria khiến Nga không khỏi bực bội.

Dữ liệu từ các tổ chức giám sát hàng không quốc tế cho biết trinh cơ sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ ngày 30-1-2019 bay gần hai tỉnh Latakia và Tartus, nơi đặt căn cứ không quân và hải quân của Nga tại Syria.

Lộ trình chuyến bay cho thấy chiếc P-8A cất cánh từ đảo Sicily của Italy và thực hiện nhiều chuyến bay dọc bờ biển Syria, ngoài khơi địa Trung Hải, đôi lúc lại tiếp cận sân bay Hmeymim và quân cảng Tartus của hải quân Nga. Các chuyến bay diễn ra ở độ cao 4,7 km. Giới phân tích cho rằng máy bay P-8A được triển khai nhằm theo dõi lực lượng Nga bố trí tại hai căn cứ này cũng như các hoạt động diễn tập của Moscow ở ngoài khơi Syria. 

ảnh 1

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A của Mỹ

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.

Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top