[Info] Tại sao Mỹ phải bấm bụng mua Mi-17 Nga để trang bị cho Afghanistan?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Có thể hoạt động tốt ở độ cao lớn và mang vác khỏe đã giúp những chiếc trực thăng vận tải đa năng Mi-17 của Nga đánh bại UH-60 của Mỹ trong biên chế Afghanistan.

Quyết định tái sử dụng Mi-17 được Không quân Afghanistan (AAF) đưa ra sau khi cân nhắc kỹ tính hiệu quả cùng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của trực thăng quân sự Nga so với chiếc UH-60 Black Hawk (Mỹ).

"Trong điều kiện khắc nghiệt như tại Afghanistan, trực thăng do Nga sản xuất đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trước trực thăng huyền thoại đến từ Mỹ. Vì vậy, Mi-17 tiếp tục được tin dùng",  đại diện của AAF cho biết trong một tuyên bố.

Khi hoạt động thực tế, UH-60 Black Hawk của Mỹ sản xuất không thể mang theo được lượng hàng hóa lớn như Mi-17 và yếu điểm lớn nhất là chúng không thể hoạt động được ở độ cao lớn như đại diện đến từ Nga, trong khi đó Afghanistan chủ yếu là các vùng đồi núi cao, chính vì thế nước này đã quay trở lại sử dụng trực thăng Mi-17.

Hồi năm 2016, Lầu Năm Góc thông báo rằng thay vì mua máy bay trực thăng Nga Mi-17 cho các lực lượng Afghanistan, họ đang có kế hoạch rút khỏi hệ trang bị của quân đội Mỹ 53 máy bay trực thăng Black Hawk và nâng cấp chúng để giao cho quân đội Afghanistan. Tuy vậy với những yếu điểm này, Mỹ buộc lòng phải tiếp tục mua trực thăng Mi-17 Nga để trang bị cho Afghanistan.

ảnh 1

Trực thăng Mi-17

Quân đội Mỹ đã bắt đầu mua Mi-17 cho các đồng minh từ khá lâu. Vào tháng 6-2010, quân đội Mỹ đã chi 648 triệu USD cho hợp đồng mua 31 trực thăng Mil Mi-17 của Nga cho quân đội Afghanistan. Sang năm 2011, Lầu Năm Góc tiếp tục mua thêm 10 chiếc nữa.

Ngoài ra, vào năm 2010, Mỹ còn mua tiếp 8 chiếc cho quân đội Iraq và 14 chiếc khác để viện trợ cho quân đội Pakistan.

Hợp đồng gần đây nhất là vào ngày 17-6-2013, Lầu Năm Góc đã thông qua quyết định chi khoản tiền 572 triệu USD để mua 30 trực thăng quân sự của Nga trang bị cho Afghanistan. Bản hợp đồng còn bao gồm cả các linh kiện thay thế, trang thiết bị thử nghiệm và hỗ trợ về kĩ thuật. Lô trực thăng Mi-17 được mua thông qua Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport sẽ được chuyển giao cho Đội đặc nhiệm thuộc Các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, để thực thi các nhiệm vụ chống khủng bố, chống buôn lậu ma túy và các nhiệm vụ đặc biệt khác.

Sau đó, công tác thử nghiệm đã được tiến hành tại Nga và bản hợp đồng này đã được hoàn thành vào năm 2014.

ảnh 2

Trực thăng Mi-17

Tuy nhiên, đã không có thương vụ mua bán mới nào loại trực thăng này kể từ năm 2014 đến nay bởi sự ngăn cản của Mỹ và nước này buộc Afghanistan phải dùng UH-60 Black Hawk.

Tổng công trình sư lỗi lạc Mikhail Mil đã thiết kế Mi-8 vào đầu những năm 1960, cho đến nay trực thăng này có tiềm năng to lớn cho sự phát triển và hiện đại hóa. Mi-17V5 là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng huyền thoại Mi-8 này. Mi-17V5 vẫn tiếp tục là dòng trực thăng bán chạy nhất của Nga.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top