[Info] Sức mạnh tuần dương hạm Mỹ USS Bunker Hill

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đang có mặt trên Biển Đông được hộ tống bởi tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) thuộc lớp Ticonderoga.
ảnh 1

Tuần dương duy nhất của Hải quân Mỹ là lớp Ticonderoga

Hiện nay, Hải quân Mỹ chỉ có một lớp tàu tuần dương duy nhất là Ticonderoga. Lớp tàu này bắt đầu được đóng từ thập niên 1980 và được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chính là hộ tống biên đội tàu sân bay.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ có chiều dài 173m; rộng 16,8m; lượng giãn nước đầy tải 9.800 tấn. Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý, vỏ tàu được trang bị lớp giáp Kevlar tại một số vị trí quan trọng.

Ngoài ra, đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng. Việc hệ thống Aegis cùng radar AN/SPY-1 hoàn thành thiết kế ngay khi Mỹ bắt đầu đặt ky những tàu lớp Ticonderoga đầu tiên đã giúp chuyển đổi chức năng ban đầu của tàu từ khu trục hạm (DDG) thành tuần dương hạm (CG).

ảnh 2

Tàu tuần dương lớp Ticonderoga

Việc lắp trực tiếp radar vào thượng tầng được coi như một bước tiến vượt bậc của Hải quân Mỹ vào thời điểm đó (cần biết là khoảng vài năm trở lại đây thì Hải quân nhiều quốc gia trên thế giới mới bắt đầu áp dụng việc lắp radar mảng pha vào phần thượng tầng).

Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62. Hiện các chiến hạm này đã đạt ngưỡng 30 năm phục vụ và Mỹ đang lên kế hoạch để loại biên toàn bộ lớp tàu này. Trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh, đây là lớp chiến hạm uy lực nhất của Mỹ.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top