[Info] Sức mạnh tiêm kích nội địa Ấn Độ vừa hạ cánh xuống tàu sân bay

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ tự nghiên cứu và đưa vào biên chế tiêm kích hạng nhẹ đa năng HAL Tejas. Đây được coi là đối thủ tiềm tàng của tiêm kích J-10 của Trung Quốc. Mới đây hải quân Ấn Độ thử nghiệm hạ cánh thành công phiên bản hoạt động trên tàu sân bay của tiêm kích hạng nhẹ nội địa Tejas là động thái không thể xem thường.

Theo thông báo mới nhất, tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas do Chuẩn Đô đốc Jaideep Maolankar điều khiển đã đáp thành công xuống tàu sân bay INS Vikramadytia của hải quân Ấn Độ. Động thái này được coi là bước thành công đối với Ấn Độ, điều này khiến Trung Quốc đặc biệt chú ý, bởi lẽ đây là dòng máy bay được cho là đối thủ trực tiếp với J-10 của Trung Quốc.

LCA Tejas là tiêm kích đa năng hạng nhẹ do Ấn Độ nghiên cứu và phát triển. Được trang bị những công nghệ mới giúp những chiếc Tejas có sức mạnh đáng gờm trên bầu trời. Chúng được cho là đủ sức đối đầu với những chiếc JF-17 của Trung Quốc chế tạo cho Pakistan cũng như chính những chiếc J-10 Trung Quốc. 

ảnh 1

Chiến đấu cơ LCA Tejas 

Máy bay chiến đấu HAL Tejas thuộc loại tiêm kích hiện đại hạng nhẹ trên thế giới. Chúng sử dụng những động cơ có hiệu suất cao F404-GE-IN20 và GE F414 của hãng General Electric - Mỹ. Với trọng lượng không tải 6,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 13,5 tấn, LCA Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4,2 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống tàu; bom dẫn đường.

Loại máy bay này hiện đang sử dụng radar EL/M-2032 và các thiết bị điện tử do Israel chế tạo, điều đặc biệt máy bay có thể sử dụng được tất cả các chủng loại vũ khí dành cho tiêm kích hạng nhẹ của cả Nga và phương Tây. 

Hiện Ấn Độ đang đẩy mạnh việc hoàn thiện và sản xuất đại trà loại máy bay này nhằm thay thế MiG-21 Bison, điều này sẽ nâng cao năng lực tự chủ vũ khí trong nước, vừa có thể tiết kiệm được chi phí so với việc phải mua máy bay chiến đấu hạng trung mới từ nước ngoài kể cả MiG-35 (vốn cũng chỉ có tải trọng vũ khí 6,5 tấn) của Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top