[Info] Sức mạnh tàu ngầm hạt nhân 2 tỷ USD của Anh vừa đội băng nổi lên sát quân Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm tiến công hạt nhân lớp Astute là loại mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh, với lượng giãn nước 7.000 tấn và được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngư lôi Spearfish, mang lại sức mạnh hàng đầu thế giới.

Bắc Cực đang trở thành điểm nóng để các cường quốc hải quân trên thế giới thị uy sức mạnh. Đáng kể nhất là Mỹ và Nga, hiện nay có thêm Anh cũng đang muốn thể hiện vai trò tại khu vực được đánh giá là nhiều tài nguyên này. Ngoài tàu chiến mặt nước, các cường quốc đang tăng cường sự hiện diện của các siêu tàu ngầm hạt nhân. 

Mới đây, một tàu ngầm tiến công lớp Astute của hải quân Anh đã đội băng nổi lên tại Bắc Cực, ngay sau căn cứ của Nga tại đây để thị uy, giới quan sát nhận định các cường quốc sẽ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn tại Bắc Cực.

ảnh 1

Tàu ngầm tiến công lớp Astute đang đội băng nổi lên tại Bắc Cực

Kể từ sự xuất hiện lần đầu tiên của tàu ngầm HMS Dreadnought năm 1963, hải quân Anh luôn duy trì hạm đội tàu ngầm hạt nhân uy lực, bao gồm tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute và tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Vanguard.

HMS Astute – tàu ngầm đầu tiên của lớp Astute được chế tạo năm 2001 và đến năm 2010 được bàn giao cho hải quân Anh. Năm 2013, 2016 và 2019, 3 tàu ngầm lớp Astute được đưa vào sử dụng, lần lượt là HMS Ambush, HMS Artfulin và gần đây nhất là HMS Audacious.

Tàu ngầm tiến công lớp Astute là lớp tàu mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh, nó được cho là sở hữu những tính năng cực kỳ hiện đại. Tàu ngầm được trang bị thêm hệ thống định vị thủy âm Sonar 2076 cho phép phát hiện ra các mục tiêu cách đó 3.000 hải lý (tương đương khoảng 5.500 km).Hệ thống này sở hữu 13.000 ống nghe dưới nước dọc theo mũi, 2 bên sườn và khắp thân tàu, nhiều hơn bất kỳ hệ thống sonar hiện đại nào khác.

Astute được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể bắn tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa hành trình chống tàu, ngư lôi và thủy lôi. Siêu tàu hạt nhân này có thể triển khai trên khắp các đại dương và tấn công bất cứ mục tiêu nào.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top