[Info] Sức hủy diệt của "thiên nga trắng" Tu-160 vừa bị tiêm kích 4 nước NATO vây quanh

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tu-160 là loại máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất hiện nay của không quân Nga. Với biến thể nâng cấp Tu-160M2, không ít chuyên gia đánh giá đây là loại máy bay ném bom mạnh nhất thế giới chỉ sau máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ.

Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 Nga đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch ở không phận quốc tế trên biển Baltic. Ngay lập tức tiêm kích F-18 Phần Lan, F-16 Đan Mạch và Ba Lan, cũng như Jas 39 Thụy Điển đều lao lên áp sát.
Hình ảnh do truyền hình quân đội Nga công bố cho thấy, tiêm kích NATO tìm cách áp sát biên đội Tu-160, nhưng bị phi đội chiến đấu cơ hạng nặng Su-27 và Su-35S Nga truy cản.
Cuộc chạm trán diễn ra an toàn và chuyên nghiệp, oanh tạc cơ Tu-160 và các tiêm kích hộ tống trở về căn cứ sau 8 tiếng mà không xảy ra bất cứ sự cố nào.

ảnh 1

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay chiến lược Tu-160 biệt danh "thiên nga trắng" hiện là một trong số những loại máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới. Tầm bay xa, tải trọng bom lớn, tốc độ cao khiến Tu-160 được coi là quái vật ném bom trên không do Liên Xô phát triển.

Tu-160 được Liên Xô phát triển như là một đối trọng với máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ. Dù vậy, 2 loại máy bay này lại có ngoại hình khá giống nhau với thiết kế cánh cụp cánh xòe và có thể bay với vận tốc siêu tâm.

Tu-160 được coi là kỳ quan công nghệ hàng không cuối cùng của Liên Xô về lĩnh vực máy bay ném bom chiến lược. Hiện nay chỉ còn Nga sở hữu loại máy bay đáng sợ này và họ đang nâng cấp lên chuẩn Tu-160M2.

Tu-160M2 được trang bị hệ thống điện tử hoàn toàn mới, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như máy tính module cho phép nâng cấp và sửa chữa cực nhanh khi cần thiết. Máy bay Tu-160M2 có 2 khoang chứa vũ khí trong thân, mang được 40 tấn bom và tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn tối đa tới 5.500 km.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top