[Info] Siêu xe tăng IS-3 Josef Stalin từng khiến Mỹ phải ớn lạnh

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng hạng nặng IS-3 mang tên nhà lãnh đạo Josef Stalin được coi là một trong những chiếc xe tăng mạnh nhất trong Thế chiến thứ II. 

Xe tăng IS-3 hình thành từ tháng 10-1944, mẫu thiết kế mang tên “Đề án 703” được trình lên Tướng Zhukov và Vasilevski, sau đó được Nguyên soái Stalin chấp nhận để trang bị với tên gọi IS-3. Đây là mẫu thiết kế mới hoàn toàn, với tháp pháo tròn, thân xe vát nghiêng để tăng khả năng chịu đạn xuyên giáp tốt hơn.

ảnh 1

Xe tăng hạng nặng IS-3

Pháo chính bán tự động D-25T cỡ nòng 122mm, với cơ số đạn dự trữ 28 viên trong đó có 18 viên đạn pháo nổ mảnh và 8 viên đạn xuyên giáp. Súng máy phòng không cỡ nòng 12,7mm và cho súng máy đồng trục 7,62mm. Bị coi là "con quái vật nặng nề" với trọng lượng lên tới 46 tấn, nhưng nhờ trang bị động cơ công suất 600 mã lực IS-3 vẫn có khả năng cơ động ở tốc độ tối đa lên tới 40 km/h.

Tuy được coi là đối thủ đáng gờm nhất của các loại xe tăng trong Thế chiến thứ 2, nhưng IS-3 lại không kịp tham gia vào chiến trận, bởi chiến tranh đã kết thúc trước khi chúng được đưa vào biên chế. Xe tăng hạng nặng IS-3 được sản xuất hàng loạt cho đến giữa năm 1946 với 2.311 chiếc. Hiện Nga vẫn còn giữ được một số chiếc ở tình trạng tốt và chúng thường tái xuất trong các lễ duyệt binh hoặc các chương trình văn hóa lịch sử về cuộc chiến tranh vệ quốc của Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top