[Info] Siêu xe bọc thép Mỹ bị người Kurd tấn công bằng... khoai tây

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Người Kurd ở thành phố Qamishli la hét và lăng mạ các binh sĩ Mỹ đang rút quân. Sự tức giận lên tới đỉnh điểm khi họ ném khoai tây vào các xe bọc thép của Mỹ.

"Người Mỹ đang chạy trốn như những con chuột", một người đàn ông hét lên bằng tiếng Arab khi đoàn xe thiết giáp treo cờ Mỹ đi qua đại lộ ở thành phố Qamishli, đông bắc Syria hôm 21-10.

Người dân địa phương cũng ném khoai tây vào đoàn xe. "Không có nước Mỹ, nước Mỹ dối trá", họ hô khẩu hiệu phản đối bằng tiếng Anh. Một người khác nói những lời tục tĩu, kể về những đứa trẻ trong khu vực do người Kurd kiểm soát đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Một chiếc xe chạy lùi trên đường và băng qua vỉa hè trong lúc nhiều người đi bộ phía sau vung nắm đấm và buông những lời lăng mạ. Khung cảnh gói gọn cảm giác bị phản bội và sự phẫn nộ của người Kurd đối với hành động rút quân vội vã của Mỹ.

Tại một địa điểm khác gần thị trấn Tal Tamr, nhóm người biểu tình giương cao biểu ngữ trước đoàn xe quân đội Mỹ đang rời đi hôm 20-10. Một người đàn ông chặn đường xe tải Mỹ bằng một tấm áp phích: "Cảm ơn nhân dân Mỹ, nhưng Trump đã phản bội chúng tôi".

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt gồm dân quân người Kurd là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở đông bắc và đông Syria. Lực lượng Mỹ triển khai gần biên giới được người Kurd coi là sự bảo trợ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công. 

Dân quân người Kurd bị bất ngờ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới, để mặc họ đơn độc đối mặt với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd sau đó chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Washington làm trung gian, trong đó yêu cầu họ rời khỏi dải lãnh thổ dài 120 km và sâu 30 km ở phía bắc Syria, giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang thảo luận duy trì lực lượng nhỏ của Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở miền đông Syria và tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Người Kurd hôm 20-10 rút khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain, mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại đây. Cuộc họp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục giải quyết các thỏa thuận dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Mỹ rút quân khiến người Kurd tức giận ném khoai tây vào đoàn xe bọc thép, trong đó có cả xe kháng mìn hiện đại JLTV mới được triển khai tới Syria để hỗ trợ người Kurd cho thấy uy tín của Mỹ ít nhiều bị ảnh hưởng trước các đồng minh. Việc rời bỏ đồng minh cho thấy Mỹ sẽ đánh mất đi tính chính danh nếu sau này họ tiếp tục triển khai quân và can thiệp vào điểm nóng nào trên thế giới.

ảnh 1

Xe bọc thép mới của Mỹ

Xe bọc thép kháng mìn JLTV ra đời nhằm thay thế cho dòng xe thiết giáp huyền thoại Humvee đã hoạt động trong lục quân Mỹ từ thập niên 1980. JLTV mới được quân đội Mỹ trang bị hàng loạt từ giữa năm 2017. So với dòng xe Humvee, xe thiết giáp kháng mìn JLTV hoạt động tốt hơn, có trọng lượng lớn hơn, khả năng bọc giáp tốt hơn để có thể chống lại các loại đạn súng trường và chịu được sức công phá từ các loại mìn cũng như mảnh văng đạn pháo. JLTV có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy mục đích sử dụng như: súng phóng lựu, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng hoặc có thể cả các loại pháo cỡ nòng từ 20-30mm tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ. 

Cũng giống như xe Humvee, JLTV được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau từ xe chở quân, xe trinh sát, xe cứu thương tới phiên bản xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ. Hiện nay dòng xe này đang phục vụ chính trong lực lượng thủy quân lục chiến, lục quân Mỹ. Ngoài ra một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu đặt hàng loại xe thiết giáp tối tân này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top