[Info] Siêu tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện trên biển Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tham dự Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, siêu tàu sân bay USS John C.Stennis của Mỹ cũng bất ngờ xuất hiện tại Biển Đông.

Được biết biên đội tàu sân bay USS John C.Stennis tại Biển Đông được Cơ quan báo chí Hạm đội 7 cho biết, USS John C. Stennis (CVN-74) và đội tàu hộ tống đang tiến hành một số hoạt động an ninh ở vùng biển quốc tế. Thông báo cho biết, con tàu này vừa hoàn thành cuộc tập trận Hổ mang Vàng với Quân đội Thái Lan và hàng chục quốc gia đối tác trong khu vực. Hiện nhóm tàu sân bay Mỹ đang trên đường trở về căn cứ tại Nhật Bản.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2018, tàu USS John C. Stennis trở lại Biển Đông và lần thứ 3 tàu sân bay Mỹ xuất hiện tại vùng biển này.

Cụ thể, hồi cuối năm 2018, Hải quân Mỹ đã quyết định điều hai nhóm tàu sân bay đến Biển Đông là tàu USS Ronald Reagan và tàu USS John C. Stennis.

Phát biểu tại sự kiện này, Chuẩn đô đốc Marc Dalton cho  biết: "Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực nhằm hỗ trợ khả năng phòng thủ của Washington cũng như các đồng minh, thúc đẩy tự do hàng hải, thương mại, ngăn chặn xung đột và đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc quốc tế".

Chiến dịch tuần tra Biển Đông của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thời gian qua liên tục tăng cường hành động quân sự hóa trái phép ở khu vực này như triển khai hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không, cho máy bay diễn tập cất hạ cánh (phi pháp) trên một số đảo nhân tạo.

ảnh 1

Siêu tàu sân bay của Mỹ

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson là một trong 10 chiếc tàu sân bay lớp Nimitz. Lượng giãn nước 103.500 tấn; đây là lớp tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Với lượng giãn nước khổng lồ như vậy, tàu phải sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân A4W để tạo ra hơi nước áp lực cao, làm quay bốn trục chân vịt.

Vì sử dụng năng lượng hạt nhân, nên tàu USS Carl Vinson có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu; và theo tính toán, tàu có thời gian phục vụ khoảng trên 50 năm. Tầm hoạt động của tàu không giới hạn, chỉ phụ thuộc vào khả năng tiếp tế hậu cần.Trong tác chiến, sức mạnh tiến công của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson là liên đội không quân với hơn 90 máy bay các loại.

Từ tàu sân bay USS Carl Vinson, các máy bay chiến đấu có thể tiến công các mục tiêu từ khoảng cách vài trăm km. Tàu sân bay USS Carl Vinson được biên chế Liên đội không quân số 2 (CVW-2) với hơn 70 máy bay.

Khi cần thiết có thể tăng lên tới 90 máy bay các loại. Trong đó hơn 1/2 là tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, đây là lực lượng tiến công chủ yếu của cụm tàu sân bay Mỹ, có khả năng tiến công các mục tiêu trên không, trên mặt biển, mặt đất của đối phương.

Ngoài tiêm kích hạm, liên đội có 19 máy bay trực thăng SH-60 Seahawk thực hiện tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tiếp tế cho tàu sân bay khi hoạt động xa bờ; 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler (được phát triển từ mẫu F/A-18) có nhiệm vụ gây nhiễu, chế áp điện tử và tiến công các hệ thống phòng không của đối phương.

Bên cạnh đó, tàu còn có 4 máy bay trinh sát cảnh báo sớm E-2C có nhiệm vụ phát hiện, chỉ thị vị trí máy bay đối phương cho các lực lượng trên cụm tàu sân bay. 2 máy bay vận tải C-2 Greyhound sẵn sàng chở quân và hàng tiếp tế đến và đi khi ở ngoài phạm vi hoạt động của máy bay trực thăng MH-60. Quân số phi công, thủy thủ trên tàu sân bay khoảng 5.500 người, được huấn luyện bài bản, phối hợp thuần thục, tạo nên sức mạnh tác chiến gần như bất khả xâm phạm của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top