[Info] Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga bí mật đi qua bờ biển mà Mỹ không hay biết

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm K-550 Alexander Nevsky thuộc lớp Borey-A đi qua eo biển Bering năm 2015 nhưng hải quân Mỹ không thể phát hiện, cựu hạm trưởng Nga mới đây tiết lộ thông tin.

"Khả năng tàng hình của tàu ngầm lớp Borey-A vượt xa những chiếc đang có trong biên chế hải quân Nga và cả lực lượng nước ngoài. Chúng tôi không bị phát hiện ngay khi đi qua eo biển Bering, nơi có thể quan sát bờ biển Mỹ bằng mắt thường", Đại tá hải quân Vasily Tankovid, cựu chỉ huy tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky, cho biết hôm 19-3.

Hạm trưởng tàu ngầm này cũng đề cập tới hành trình 42 ngày của tàu ngầm K-550 Alexander Nevsky từ căn cứ Hạm đội Phương Bắc đến Hạm đội Thái Bình Dương hồi năm 2015. "Tính năng của tàu ngầm và những động tác cơ động đặc biệt khiến nỗ lực theo dõi của Mỹ hoàn toàn thất bại. Họ mất dấu chúng tôi vào một thời điểm nào đó và chỉ biết thông tin về chuyến đi khi chúng tôi cập bến", Đại tá Tankovid nói thêm.

Đây không phải lần đầu tàu ngầm Nga di chuyển gần bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện. Một sĩ quan Nga năm 2018 từng cho biết, tàu ngầm tấn công Đề án 971 Shchuka-B của ông cũng qua mặt nhiều hệ thống cảnh giới để áp sát căn cứ quân sự Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp và không xâm phạm lãnh hải Mỹ, chỉ di chuyển trong vùng biển quốc tế.

ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân Borei-A

K-550 Alexander Nevsky là chiếc thứ hai thuộc Đề án 955 "Borey-A". Đây là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24 ngàn tấn, Borey-A mang theo 107 thủy thủ và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày. Siêu tàu ngầm này có 2 lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ. Tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey-A mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa có thể chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 150 kiloton. Với tổng đương lượng nổ lên tới 24.000 kt, một đòn tấn công của Borey-A có thể hủy diệt cả một quốc gia chỉ trong tích tắc.

Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km. Ngoài ra, chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top