[Info] Siêu tàu đổ bộ Izumo có thể mang F-35B vừa cập cảng Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Biên đội chiến hạm của Nhật Bản siêu tàu đổ bộ trực thăng JS Izumo dẫn đầu cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra thông cáo cho biết biên đội tàu chiến gồm khu trục hạm trực thăng JS Izumo, tàu khu trục đa dụng JS Murasame cùng 5 trực thăng và 800 binh sĩ hôm qua cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 17-6.

Đây là một phần trong đợt huấn luyện dài ba tháng tại Biển Đông và Ấn Độ Dương của nhóm chiến hạm Nhật Bản. Ngoài Việt Nam, các tàu chiến cũng cập cảng, thăm một số quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Philippines và Brunei.

ảnh 1

Tàu JS Murasame (trái) và JS Izumo cập cảng Cam Ranh hôm 14-6

Tàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi, và khi yêu cầu cần kíp nó có thể mang tới 28 chiếc trực thăng, hoặc với vài chuyển đổi nó còn có thể mang tiêm kích tàng hình F-35B trên hạm. Đây là tàu chiến lớn nhất Nhật Bản hiện nay và lớn thứ ba ở Châu Á sau tàu sân bay Liêu Ninh của Trung quốc và tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ.

Giới chức Tokyo tiết lộ, tàu Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến. Izumo còn được thiết kế để trong trường hợp cần huy động sẽ mang theo tối đa 14 trực thăng (7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh.

Hơn nữa, việc mang được tới 12 - 15 chiếc F-35B sẽ khiến Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với phương thức tác chiến thứ hai là sử dụng Izumo theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng tác chiến đổ bộ quy mô lớn. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top