[Info] Siêu tàu đổ bộ của Úc, yếu tố gây bất ngờ cho Trung Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy rằng không nằm tại khu vực biển Đông, nhưng Australia luôn tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải trên vùng biển này bằng những loại tàu chiến mạnh nhất, trong đó có siêu tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra.

Tuy không tiếp giáp với vùng biển Đông vốn là khu vực hàng hải nhộn nhịp thứ hai trên thế giới, nhưng Úc luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải tại khu vực này, và giống Mỹ, nước này thường mang tàu tuần tra đến đây. Trong số các chiến hạm mạnh nhất Úc sử dụng có tàu đổ bộ HMAS Canberra (L02), là một trong những siêu tàu đổ bộ mạnh nhất thế giới.

ảnh 1

Chiến hạm HMAS Canberra của Úc

HMAS Canberra (L02) được thiết kế dựa trên nguyên mẫu tàu đổ bộ trực thăng lớp Juan Carlos I của Hải quân Tây Ban Nha.

Tàu được khởi đóng năm 2008 tại nhà máy đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha, và sau khi hoàn thành 75% khối lượng vào năm 2011, thân tàu được kéo tới Úc vào cuối năm 2012 để hoàn thiện nốt 25% công việc còn lại, HMAS Canberra chính thức vào biên chế ngày 28-11-2014. Ngoài các máy bay lên thẳng, chiến hạm này có thể triển khai thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35. Cùng xem thông số chi tiết chiến hạm này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top