[Info] Siêu pháo Msta Nga đâm cột điện, thảm họa suýt xảy ra

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Khẩu pháo tự hành S19 Msta-S của Nga đã đâm trúng cột điện, rất may thảm họa không xảy ra khi điện thế của đường dây tải điện không đủ lớn để làm kích nổ kho đạn pháo dự trữ trong xe.

Trên các trang quân sự của Nga vừa xuất hiện hình ảnh tổ hợp pháo tự hành 2S19 Msta-S của Quân đội Nga đã gặp phải tai nạn khi đâm vào đường dây cung cấp điện cho ngôi làng Rechnoy, khiến toàn bộ ngôi làng bị mất điện cục bộ. Vụ tai nạn trên ngoài gây thiệt hại cho cơ sở vật chất của địa phương thì rất may mắn do đây là đường điện áp nông thôn nên điện thế không lớn, giúp hệ thống pháo tự hành tối tân này may mắn không bị phá hủy hoàn toàn như chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BA trước kia.

ảnh 1

Pháo tự hành Msta-S-M2 đâm đổ cột điện tại làng Rechnoy

Vào ngày 6-4-2017 đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BA của Quân đội Nga tại khu vực ngoại vi thành phố Budyonnovsk thuộc vùng Stavropol Krai. Do sai sót của kíp lái, cần ăng ten trên xe tăng đã tiếp xúc với bộ phận của trụ điện, dẫn tới hiện tượng phóng điện từ đường dây cao thế, gây ra vụ chập cháy trong xe và làm kích nổ đạn, khiến cho tháp pháo bị nổ văng khỏi thân xe.

Sức công phá khủng khiếp của 40 viên đạn pháo cỡ 125 mm khiến phần thân chiếc T-72BA trên không còn giữ được hình dạng ban đầu, số phận toàn bộ kíp lái bên trong thiệt mạng. Giới quan sát cho rằng, nếu chập điện xảy ra thì sức công phá của kho đạn pháo 152mm trên pháo tự hành sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với xe tăng T-72BA.

ảnh 2

Hiện trường vụ việc chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BA gặp tai nạn với đường điện cao thế

Quân đội Nga bắt đầu trang bị 2S19 Msta-S từ năm 1989. Sức mạnh của khẩu pháo tự hành này chính là pháo 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo tự hành sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút. Pháo có tầm bắn tối đa khoảng 30 km.

Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol tầm bắn 40 km.

Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu cho Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela. Hỏa lực mạnh, độ cơ động cao, cùng giá thành hợp lý khiến 2S19 Msta-S được đánh giá là một trong những loại pháo tự hành tốt nhất hiện nay.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top