[Info] Siêu cối Nga cấp cho Syria sẽ 'giã nát' cối Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho lực lượng đối lập?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Có cỡ nòng lên tới 240mm, bắn những quả đạn nặng 130kg đi xa tới 20km, pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan là loại vũ khí được Nga âm thầm chuyển cho quân đội Syria nhằm đánh phiến quân đối lập tại đây.

Vũ khí này mới được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho lực lượng đối lập Syria chính là súng cối HY 12 cỡ 120 mm, đây được xem là phiên bản súng cối Mortier 120mm Rayé Tracté Modèle F1 của Pháp do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Vũ khí này từng được phiến quân sử dụng để bắn phá vị trí của SAA ở Hama do có hỏa lực đáng gờm. Tuy vậy giới quan sát nhận định dòng súng cối này khó lòng đọ lại hỏa lực Nga cung cấp cho Syria đặc biệt là cối tự hành 2S4 Tyulpan.

ảnh 1

Cối tự hành 2S4 Tyulpan 

Cối tự hành 2S4 Tyulpan có tính cơ động cao, triển khai bắn dễ dàng trên các loại địa hình, được trang bị cỡ nòng 240mm, bắn những quả đạn nặng tới 130kg đi xa tới 20km, đủ sức công phá hoàn toàn một khu vực. Nhiều khẩu 2S4 Tyulpan sẽ tạo được một vành đai an toàn rộng lớn khiến cho đối phương không thể tiếp cận, bảo vệ hiệu quả cơ sở bến bãi, vị trí đóng quân...

Nhờ có sự cơ động, có thể sử dụng trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, lại có thể bắn được nhiều loại đạn, từ đạn nổ gây cháy, đạn định hướng, bom bi và cả thậm chí là đạn hạt nhân cỡ nhỏ, 2S4 Tyulpan luôn là nỗi ác mộng của các cánh quân và công sự đối phương tại chiến trường Afghanistan. Hiện Nga đã âm thầm chuyển hàng chục khẩu cối này cho quân đội Syria để chống lại lực lượng đối lập.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top