[Info] Siêu chiến hạm vừa giúp Mỹ ‘đút túi’ hơn 11 tỷ USD có gì đặc biệt?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia đã ký hợp đồng mua 4 khinh hạm đa năng MMSC dựa trên thiết kế tàu chiến ven bờ LCS-1 lớp Freedom của Mỹ với mức giá lên tới 11,25 tỷ USD. Đây được coi là một trong những thương vụ vũ khí thành công nhất của Mỹ. 

Như vậy mỗi chiếc chiến hạm này lên tới 2,8 tỷ USD, một mức giá có phần không tưởng, tuy nhiên với một nước có ngân sách quốc phòng lớn như Saudi Arabia, điều này không phải là một rào cản lớn. 

Chiến hạm lớp Freedom thuộc loại tàu tác chiến ven bờ (LCS) được thiết kế để đáp ứng khẩn cấp các nhiệm vụ hoạt động ở vùng nước nông, chống lại mối đe dọa trên biển như tàu ngầm chạy động cơ diesel và các vụ khủng bố dùng xuồng cao tốc. Đây cũng là lớp tàu chiến có khả năng tàng hình.

ảnh 1

Tàu chiến USS Freedom LCS 1

Tàu chiến đấu ven bờ được thiết kế với các đặc điểm: Nhỏ, nhanh, linh hoạt, đa nhiệm; Các module có thể thay thế; Có khả năng tàng hình; Liên kết với hệ thống quản lý tác chiến thống nhất.

Điểm độc đáo của các tàu chiến ven bờ đã triển khai là không gian trống trên tàu hiện vẫn chiếm tới 40% diện tích, khi cần thiết sẽ nhanh chóng được bổ sung các module vũ khí phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống hạm hoặc phòng không.

Tàu được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: radar tìm kiếm mục tiêu TRS-3D được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động ở ven bờ, hệ thống dữ liệu chiến đấu COMBATSS-21, hệ thống chiến tranh điện tử Argon ST WBR-2000 và hệ thống mồi bẫy hồng ngoại Terma A/S SKWS. Chiến hạm lớp Freedom được các bị các loại vũ khí hiện đại giúp khả năng công thủ toàn diện.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top