[Info] Sau khi Nga đem tên lửa sát thủ tới Bắc Cực, Anh liền triển khai sát thủ diệt ngầm đáp trả

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  P-8A Poseidon là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất. Sức mạnh của loại máy bay này nằm ở năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không. Anh quốc quyết định tăng cường binh sĩ và loại máy bay này tới Bắc Cực được cho là đối phó Nga.

"Dù luôn rèn luyện kỹ năng chiến đấu ở điều kiện thời tiết dưới 0 độ, học hỏi từ các đồng minh lâu đời như Na Uy và theo dõi những mối đe dọa từ tàu ngầm bằng máy bay tuần thám Poseidon, chúng tôi vẫn luôn cảnh giác trước mọi thách thức mới". Sputunik ngày 17-2-2019 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khi thăm một căn cứ của thủy quân lục chiến Anh đóng tại Na Uy.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Williamson, thủy quân lục chiến Anh sẽ triển khai hơn 1.000 binh sĩ tới Na Uy mỗi năm trong 10 năm tới để huấn luyện theo thỏa thuận giữa hai quốc gia. Ngoài ra, 9 máy bay P8 Poseidon cũng sẽ được điều tới căn cứ Lossiemouth của không quân Anh tại Scotland vào năm 2020 để trinh sát bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

"Các máy bay tuần thám P8 Poseidon mới sẽ được sử dụng để kiềm chế hoạt động của Nga trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh.

Ông Williamson từng nhiều lần bày tỏ lo ngại trước việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Trước đó, London cũng cho rằng các hoạt động hàng hải tại Bắc Cực có thể bị giới hạn do những hành động của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động xây dựng quân sự của NATO tại Bắc Cực và mục đích của chúng. "Chúng tôi đã nắm được sự gia tăng  hoạt động của các thành viên NATO. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với nước láng giềng Na Uy. Chúng tôi muốn hiểu rõ NATO sẽ thực hiện sứ mệnh gì tại Bắc Cực", ông Lavrov nhấn mạnh. Nga, Anh và Mỹ đang cùng triển khai các loại vũ khí cực mạnh của mình tới vùng Bắc Cực, đây là nơi được coi là có trữ lượng dầu hỏa khổng lồ.

ảnh 1

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A

P-8A Poseidon mang biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước. Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay. Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top