[Info] "Sát thủ săn ngầm" Nhật Bản vừa bị chiến hạm Hàn Quốc "khóa chết" bằng radar

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nhật lên án hành động của tàu chiến Hàn Quốc khi khóa radar vào máy bay trinh sát săn ngầm P-1 của nước này, trong khi đó Seoul khẳng định đã giải thích để tránh gây hiểu lầm với Tokyo.

"Sự việc xảy ra hôm 20-12 là bắt nguồn từ hành vi nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Hàn Quốc tránh lặp lại những hành động như vậy", Nikkei dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm qua tuyên bố.

Bộ trưởng Iwaya cho biết một tàu khu trục lớp Gwanggaeto Thái vương của hải quân Hàn Quốc đã bật radar điều khiển hỏa lực và khóa mục tiêu vào trinh sát cơ P-1 thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đang tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, "không xa" dãy đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.

Đây là lần đầu chính phủ Nhật Bản công khai cáo buộc Hàn Quốc vì hành động này, Tokyo cũng gửi công hàm phản đối qua đường ngoại giao cho Seoul. Sự việc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, vốn leo thang sau khi một tòa án Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho những người lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

ảnh 1

Máy bay săn ngầm P-1

ảnh 2

Khu vực xảy ra tranh chấp

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc, cho biết radar "không được sử dụng để bám bắt máy bay Nhật" và khẳng định Seoul sẽ cung cấp lời giải thích hợp lý để tránh hiểu lầm từ phía Tokyo. Bộ trưởng Iwaya sau đó tỏ ý hy vọng sự cố không gây ảnh hưởng tới quan hệ Nhật - Hàn.

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết vụ khóa mục tiêu xảy ra ở vùng biển quốc tế, cách dãy đảo Dokdo/Takeshima khoảng 100 km về phía đông bắc. Tàu khu trục Hàn Quốc khi đó đang phối hợp với tàu cảnh sát biển để tìm kiếm, hỗ trợ một tàu Triều Tiên bị trôi dạt.

Thời tiết xấu buộc chiến hạm Hàn Quốc phải bật radar để định vị. "Tín hiệu mà chiếc P-1 phát hiện là từ hệ thống radar cảnh giới được kết nối với radar điều khiển hỏa lực, không phải hành động cố tình khóa mục tiêu", nguồn tin này nói thêm.

Radar điều khiển hỏa lực được dùng để định vị chính xác đối phương, cung cấp tham số dẫn đường cho tên lửa và đạn có điều khiển. Việc bật radar hỏa lực và khóa mục tiêu thường chỉ diễn ra khi một bên sẵn sàng khai hỏa trong chiến đấu, đồng thời bị coi là hành động khiêu khích nghiêm trọng trong thời bình.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top