[Info] Sát thủ săn ngầm của Nga vừa khiến Nhật Bản nổi giận

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sát thủ săn ngầm IL-38N của không quân hải quân Nga không chỉ mạnh ở khả năng tiêu diệt tàu ngầm mà còn được đánh giá cao với nhiệm vụ trinh sát hàng hải, tìm kiếm cứu nạn. Chiếc máy bay này mới thực hiện màn tuần tra sát lãnh hải Nhật Bản. 

Hôm 5-4 vừa qua, máy bay săn săn ngầm Ilyushin Il-38N của Không quân Hải quân Nga đã có cuộc tuần tra thường kỳ xung quanh vùng biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hoạt động quân sự này của Moscow lại bị Mỹ và đồng minh chỉ trích, trong đó có Nhật Bản, khi Tokyo cáo buộc máy bay tuần tra của Nga đã di chuyển vào bên trong không phận trên vùng biển Nhật Bản trong khoảng thời gian khá dài.

Trong khi đó Nga khẳng định, đây là cuộc tuần tra thường kỳ và đã được lên kế hoạch từ trước và máy bay Il-38 chỉ hoạt động trong khu vực vùng trời quốc tế, hoàn toàn không vi phạm không phận và hải phận của bất cứ quốc gia nào trong khu vực. 

Phía Nga cũng cho biết, trong quá trình tiến hành bay tuần tra, máy bay Il-38 của Nga đã được tiếp cận bởi một chiếc F-16 của Không quân Hàn Quốc và một chiến đấu cơ F-15 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản. 

ảnh 1

Máy bay săn ngầm của Nga

Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18.  Il-38 là loại máy bay tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển.

Có tổng số khoảng 100 chiếc Il-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin Il-38 sản xuất trong những lô cuối cùng. Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc.

IL-38N là biến thể nâng cấp của IL-38 với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng máy bay (trước và sau cánh), giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm: tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu (có thể mang đầu đạn hạt nhân làm nghèo, cỡ nhỏ) và mồi bẫy điện tử.

IL-38 có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số và tính năng của IL-38 “May” và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

IL-38N có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top